Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

ANTD.VN - Hôm qua 2-6, Hạ viện Nhật Bản đã chính thức thông qua dự luật chấp thuận việc Nhật hoàng Akihito thoái vị. 

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị ảnh 1Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko

Ngoài ra, với sự đồng thuận của nhiều chính đảng của nước này thì dự luật này có thể được Quốc hội Nhật Bản thông qua và có hiệu lực từ ngày 9-6-2017.

Theo đó, dự luật mới không đề cập tới quy định thoái vị của Nhật hoàng mang tính hệ thống mà chỉ đưa ra quy định riêng đối với cá nhân trường hợp của Nhật hoàng Akihito. Hơn nữa, một điều khác là cho phép Luật Hoàng gia bổ sung thêm các quy định đặc biệt làm tiền lệ cho các vị hoàng đế sau này của Nhật Bản.

Hiện các vấn đề có liên quan đến Hoàng thất Nhật Bản đều thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hoàng gia, và chỉ có điều khoản về việc kế vị trong hoàng tộc chứ chưa có các điều khoản nào về thoái vị của Nhật hoàng.

Theo Luật Hoàng gia, thời gian thoái vị của Nhật hoàng sẽ được quyết định trong vòng 3 năm, tuy nhiên theo nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản thì nhiều khả năng việc thoái vị của Nhật hoàng Akihito sẽ diễn ra vào tháng 12-2018, khi Nhật hoàng Akihito 85 tuổi. Sau khi thoái vị, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu sẽ chuyển về Cung điện Togu, khu Akasaka, quận Minato, Tokyo.

Đây cũng chính là nơi Hoàng Thái tử Naruhito và gia đình ông đang sinh sống. Nếu được Quốc hội thông qua, Nhật hoàng Akihito sẽ là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 2 thế kỷ qua.