Hà Nội xử phạt 23 trường hợp xe dù trong 1 ngày

ANTD.VN - Chỉ trong ngày 2-3, thực hiện chỉ đạo của thành phố về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà xe khách sau điều chuyển luồng tuyến, lực lượng thanh tra GTVT Hà Nội đã xử phạt 23 trường hợp xe dù chở khách trá hình xe hợp đồng hoạt động quanh bến xe Mỹ Đình. 

Sau chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng về việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà xe khách sau điều chuyển luồng tuyến, ngày 2/3, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đồng loạt ra quân cao điểm xử lý xe “dù”, bến “cóc” và xe khách trá hình. 

Chiếc xe Limousine hợp đồng trá hình dù lực lượng thanh tra GTVT đã có đầy đủ bằng chứng nhưng lái xe vẫn không ký biên bản

Theo thống kê của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, riêng trong ngày 2/3 đã có 23 trường hợp xe khách bị xử lý với các lỗi dừng đỗ, đón trả khách sai quy định; trong đó 22 chiếc là xe mang phù hiệu hợp đồng, chỉ có 1 chiếc là xe khách cố định.

Cá biệt có trường hợp xe mang phù hiệu hợp đồng BKS: 17B - 012.43 của Xí nghiệp Vận tải hành khách Thái Thụy (Thái Bình) đã bị tạm giữ do đón trả khách nơi cấm dừng đỗ và lái xe không có bằng hợp lệ. Hay như xe mang BKS: 35B - 001.28 của Công ty TNHH Trường Hải, đón trả khách không đúng địa điểm ghi trong hợp đồng, nhân viên phục vụ không có chứng chỉ tập huấn đã bị tạm giữ Giấy phép lái xe, phạt tiền 6,5 triệu đồng.

Một xe khách tuyến Thái Bình - Hà Nội vẫn "lảng vảng" quanh bến Mỹ Đình đón khách và lái xe không có bằng hợp lệ đã bị tạm giữ phương tiện

Ngoài ra rất nhiều xe “Limousine”, xe hợp đồng dưới 10 chỗ đã bị kiểm tra, xử phạt; trong đó các thương hiệu như: X.E Việt Nam hay Công ty TNHH thương mại Nam Cường. 

Đại diện Đội Thanh tra vận tải, Sở GTVT Hà Nội bày tỏ, việc xử lý xe hợp đồng trá hình chở khách rất khó khăn. Không những phải có bằng chứng xe đón/trả khách lên xe, thu tiền của khách mà khi lập biên bản xong, lái xe không chịu ký biên bản, có trường hợp trong chiều 2/3, đoàn kiểm tra phải yêu cầu lái xe đưa xe về trụ sở Đội thanh tra để làm việc. 

Thanh tra GTVT cho rằng, việc xử lý xe chở khách trá hình xe hợp đồng Limousine rất khó khăn

“Việc xử lý xe khách trá hình dưới dạng thức xe limousine, xe vip cực kỳ khó khăn. Khi kiểm tra thì hợp đồng vận chuyển đầy đủ, hành khách và nhà xe bất hợp tác. Cùng lắm chỉ xử lý được lõi dừng đỗ, đón trả khách sai quy định mà thôi”, đại diện Đội vận tải, thanh tra Sở GTVT bày tỏ.

Ngày mai 3/3, lực lượng thanh tra GTVT sẽ tiếp tục xử lý các xe dừng đón trả khách dọc đường, xe dù, bến cóc dọc tuyến từ bến xe Mỹ Đình tới bến xe Nước Ngầm theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.