Hà Nội sẽ mở thêm 5 điểm chợ đầu mối để giảm áp lực, đảm bảo giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để giãn cách các chợ đầu mối trên địa bàn, Hà Nội dự kiến mở thêm 5 điểm chợ đầu mối tại: Bến xe Hà Đông, Khu công nghiệp Nam Hà Nội, khu tái định cư Tiên Dược (Sóc Sơn), tại 489 Hoàng Quốc Việt và địa điểm tại huyện Gia Lâm nhằm bảo đảm thông thoáng tại cửa ngõ, xe chở hàng hóa từ các tỉnh không vào sâu trong nội thành.
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan

Chiều 6/8, tại cuộc họp trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, về tình hình một số chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng tiện ích đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, khi có hiện tượng này Sở đã tiếp tục tổ chức phương án bảo đảm cung cầu hàng hóa cho người dân.

Bà Lan cho biết, thời gian thực hiện giãn cách vừa qua, Hà Nội đã đảm bảo hàng hóa đầy đủ phục vụ nhân dân, không có việc găm hàng, tăng giá. UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương, NN&PTNT có phương án để có thể giãn cách các chợ đầu mối trên địa bàn.

TP cũng đang khẩn trương xem xét để xuất mở thêm 5 điểm chợ được Sở NN&PT NT đề xuất là: Bến xe Hà Đông, Khu công nghiệp Nam Hà Nội, khu tái định cư Tiên Dược (Sóc Sơn), điểm tại 489 Hoàng Quốc Việt và địa điểm tại Gia Lâm. Các chợ đầu mối này nhằm bảo đảm thông thoáng tại cửa ngõ, để hàng hóa từ các tỉnh không vào sâu trong nội thành.

Trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, Thành phố đã ban hành các văn bản để tháo gỡ kịp thời các vấn đề vướng mắc ở thời gian đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội liên quan cấp "luồng xanh" bị chậm, vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ.

Bà Phương Lan cho biết, sau 3 ngày không còn hiện tượng ùn ứ, tháo gỡ cơ bản khó khăn về vận chuyển. Sở cũng thường xuyên nắm bắt giá cả thị trường, điều phối nguồn hàng phục vụ người dân, đến nay hàng hóa đáp ứng đủ yêu cầu, chưa có hiện tượng thiếu hàng, chưa có người dân không mua được hàng hóa; khi các địa phương phát hành phiếu đi chợ, người dân thực hiện nghiêm túc.

Không có chuyện "đóng cửa 72 siêu thị, đóng tất các chợ đầu mối"

Bà Lan thông tin, Sở Công Thương đã chủ động chỉ đạo các hệ thống phân phối để bảo đảm nguồn cung hàng hóa với mức dự trữ gấp 3 lần so với các thàng bình thường với tổng giá trị 194 nghìn tỷ đồng; các doanh nghiệp cũng tăng dự trữ tại kho của siêu thị, kho của khu trung tâm, kho của nhà sản xuất để bảo đảm nguồn cung.

Các doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức bán hàng lưu động khi chợ dân sinh, hệ thống phân phối bị đóng cửa do dịch; tổ chức bán điểm lưu động bình ổn hàng hóa; phối hợp địa phương bố trí điểm bán phù hợp, đa dạng hóa loại hình phục vụ.

Về bán hàng qua thương mại điện tử, người giao hàng đã được Sở GTVT cấp mã được phép vận chuyển, hoạt động bình thường bảo đảm thêm nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân.

Đến nay trên địa bàn đã có khoảng 800 điểm mở bán hàng lưu động phục vụ hàng thiết yếu, Sở đang chuẩn bị mở thêm 472 điểm nữa. Ngoài ra là các điểm bán hàng của hội phụ nữ, Đoàn thanh niên phối hợp với các hợp tác xã để mở bán hàng.

Với phương châm Hà Nội chủ động nguồn cung, Thành phố đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cơ cấu lại vùng trồng rau, tăng trồng các loại rau ăn lá, rau ngắn hạn để phục vụ nhu cầu tự cung tự cấp trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở dự phòng thêm một số tỉnh tại miền Trung, Tây Nguyên sẵn sàng thay thế nguồn cung hàng hóa nếu các tỉnh phía Bắc đang cung ứng cho Hà Nội có dịch.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương cho biết Sở đang trình Thành phố ban hành kế hoạch bảo đảm nguồn cung và phương án điều phối hàng hóa phù hợp với tình hình dịch bệnh, phục vụ nhu cầu của người dân. Sở tin tưởng với tính chủ động, triển khai đồng bộ của các Sở Công Thương, NN&PTNT, Giao thông vận tải nguồn cung hàng hóa trên địa bàn sẽ bảo đảm phục vụ người dân.

Đặc biệt, trao đổi thêm với An ninh Thủ đô, bà Lan cho biết, không có chuyện "72 siêu thị phải đóng cửa, đóng cửa tất cả các chợ đầu mối" như một số thông tin và cho biết, thành phố siệt chặt việc phòng dịch ở các chợ, siệu thị; các chợ đầu mối liên quan đến các ca F0 sau khi rà soát truy vết xong nếu đảm bảo các điều kiện phòng dịch theo quy định thì sẽ được hoạt động trở lại...