Hà Nội khai trương Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin

  • 09/01/2017 14:55
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Vườn ươm doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) do UBND TP Hà Nội thành lập, với sự điều hành của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội.

Sáng nay 9-1, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã khai trương Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội (Hanoi Innovative Business Incubator of Information Technology - HBI-IT). Vườn ươm được đặt tại tầng 8 Tòa nhà 17 tầng thuộc Sở Thông tin và Truyền thông ở địa chỉ 185 Giảng Võ - Đống Đa - Hà Nội, với không gian được thiết kế mở, chia thành ba khu gồm: khu làm việc; khu hội thảo, giới thiệu sản phẩm và khu sinh hoạt cộng đồng. Vườn ươm được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và hội tụ nhiều doanh nhân và chuyên gia CNTT giỏi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp CNTTkhởi nghiệp một cách thành công nhất.

Hà Nội khai trương Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức chung trao đổi với các doanh nghiệp tại Vườn ươm doanh nghiệp CNTT

Sự ra đời Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội đánh dấu bước đi mạnh mẽ và đầy quyết tâm của thành phố Hà Nội trong việc đề ra cơ chế chính sách xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh khởi nghiệp Hà Nội, xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành Thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Báo cáo về công tác triển khai xây dựng và mô hình hoạt động của Vườn ươm, ông Vũ Tấn Cương – Giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin – Truyền thông (Sở TT&TT) cho biết, Đề án Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội đặt mục tiêu một chu kỳ ươm tạo (3 năm) tiếp nhận tối thiểu 12 doanh nghiệp khởi nghiệp, kết quả ươm tạo đạt 70% doanh nghiệp có khả năng tồn tại và thành công tốt nghiệp vườn ươm. Trong đó có 5 doanh nghiệp gọi được vốn đầu tư lần đầu và hỗ trợ thương mại hóa tối thiểu 2 ý tưởng kinh doanh. “Hiện Vườn ươm đã tiếp nhận 5 doanh nghiệp khởi nghiệp, đã có một số doanh nghiệp liên hệ với vườn ươm trình bày về sản phẩm, dự án khởi nghiệp của mình” – ông Vũ Tấn Cương thông tin.

Để sẵn sàng tiếp nhận các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Vũ Tấn Cương cho biết Vườn ươm sẽ triển khai các công việc như ôn định về tổ chức nghiệp vụ điều hành vườn ươm; Xây dựng quy chế đánh giá, các hồ sơ thử nghiệm để xét các doanh nghiệp khởi nghiệp vào vườn ươm; Xây dựng khung chương trình đào tạo năng lực quản trị kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; Quảng bá hoạt động vườn ươm...

Đồng thời, Vườn ươm sẽ triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quốc tế tổ chức các hoạt động trưng bày ý tưởng kinh doanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp để thu hút các nhà đầu tư. Tổ chức các buổi hội thảo về những bài học thành công trong khởi nghiệp, tạo diễn đàn đối thoại giữa các bạn trẻ có quyết tâm khởi nghiệp với các doanh nghiệp đã thành công. Các hoạt động cổ vũ phong trào khởi nghiệp sáng tạo sẽ được tổ chức thường xuyên. Đồng thời Vườn ươm cũng sẽ kết nối với các vườn ươm doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố Hà Nội để góp phần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại lễ khai trương còn diễn ra sự kiện ký kết hợp tác của nhiều đối tác với Ban Quản lý Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội, bao gồm: Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), Quỹ tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VIISA), Microsoft Việt Nam, Viễn thông Hà Nội và Công ty cổ phần Viễn thông CMC (CMC Telecom). Đây sẽ là các đối tác đồng hành cùng với Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội trong hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tin cùng chuyên mục