Hà Nội dự kiến tăng 2.200 lượt xe khách dịp Tết Nguyên đán 2020

ANTD.VN - Dự kiến, 3 bến xe lớn của Hà Nội gồm Giáp Bát, Gia Lâm và Mỹ Đình sẽ tăng cường khoảng 2.200 lượt xe để phục vụ người dân đi lại dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới. 

Khách qua bến xe dịp Tết tăng khoảng 150%

Công ty CP Bến xe Hà Nội dự báo, lượng khách đi lại vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ tăng khoảng 130% đến 150% so với ngày thường.

Lượng hành khách nghỉ lễ Tết Nguyên đán dự kiến sẽ bắt đầu đông từ ngày 15/1/2020 đến hết ngày 24/1/2020 (tức từ 21 đến 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) và 10 ngày sau Tết Nguyên đán đối với các tuyến đường dài.

Trong dịp Tết Dương lịch năm 2020, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần. Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách; một số tuyến cự ly ngắn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày, do đó cần có dự phòng phương tiện tăng cường theo thời điểm.

Hà Nội dự kiến tăng 2.200 lượt xe khách dịp Tết Nguyên đán 2020 ảnh 1

Hà Nội sẽ tăng cường khoảng 2.200 lượt xe phục vụ người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Còn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 15/1 đến hết ngày 24/1/2020, vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ, về quê.

Từ ngày 23/1/2020, cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày. Thường trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khách sẽ dàn đều trong đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ của Nhà nước, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 130% đến 150% so với ngày thường.

Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phượng tiện, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Song theo nhận định của Công ty CP Bến xe Hà Nội, đối với một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Nhà xe muốn tăng giá vé phải đăng ký trước 10/1

Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt là 2.200 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: Sài Gòn, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Mê Thuột… tập trung tại bến xe Giáp Bát.

Theo đó, bến xe Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130% - 150% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là: 1.050 lượt xe/ngày tăng 115% so với ngày thường. Trước Tết, khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài: TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông...

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 150% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.100 lượt xe/ngày tăng khoảng 115% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ...

Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 150% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 810 xe tăng 115% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang…

Công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các đơn vị nếu muốn tăng giá vé 1 chiều phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 10/1/2019, đồng thời yêu cầu các bến xe phải tăng thời lượng phát thanh, thông báo kịp thời về hoạt động vận tải của các phương tiện trên bến cho hành khách biết.

Đặc biệt, khách lên xe phải có vé để đảm bảo quyền lợi cho hành khách. Có phương án thông báo cho hành khách khi xảy ra hiện tượng tắc đường nên các xe chở khách không về bến kịp để không gây lộn xộn trên bến;

Chỉ đăng tài với các xe đã có hợp đồng, lệnh vận chuyển, xe có phù hiệu “Xe chạy tuyến cố định” cấp cho xe tăng cường, xe hoạt động thường xuyên trên các tuyến có đầy đủ giấy tờ theo quy định.