Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam hàng hóa dồi dào, các biện pháp phòng dịch được siết chặt

  • 22/08/2021 07:42
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-8, chợ đầu mối phía Nam Hà Nội được hoạt động trở lại sau hơn 20 ngày phong tỏa vì có ca mắc Covid-19. Theo ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô, trong ngày đầu mở cửa, khu chợ vốn dĩ sầm uất nhất nhì thành phố có nhiều hình ảnh khác biệt. Các tiểu thương đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch, đảm bảo giãn cách, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định.
Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam hàng hóa dồi dào, các biện pháp phòng dịch được siết chặt ảnh 1

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, chợ không đồng loạt mở tất cả hoạt động mà sẽ mở từng phần, thời gian hoạt động đã được điều chỉnh. Tùy theo tình hình diễn biến của dịch mà chợ sẽ chủ động mở dần lại các hoạt động kinh doanh như bình thường. Hiện tại chỉ có khoảng hơn 380 hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu (50% tổng số tiểu thương) được hoạt động và không bố trí diện tích kinh doanh cho các hộ kinh doanh không thường xuyên. Hàng dài các kiốt được lắp tấm chắn giọt bắn bằng nilon/nhựa; các vị trí không lắp được bắt buộc hộ kinh doanh phải đeo kính chống giọt bắn… Trong chợ, luôn có nhân viên ứng trực đảm bảo giãn cách.

Các mặt hàng hoa quả từ các tỉnh phía Nam (của các tiểu thương chợ đầu mối Long Biên) được trung chuyển, hạ tải ở chợ đầu mối phía Nam từ 150 đến 200 tấn/ngày. Các phương tiện khi đến chợ chỉ được đi - vào theo 1 chiều để kiểm soát, giảm thiểu việc ùn tắc và hạn chế tối đa mật độ người vào chợ cùng một thời điểm, đảm bảo tốt nhất quy định về giãn cách, giữ khoảng cách giữa người với người. Người dân đi bộ vào chợ có thể đi ra theo lối cổng số 2. Cổng số 1 và cổng số 3 của chợ được tạm đóng trong thời gian giãn cách xã hội.

Ông Trần Đăng Sơn - Phó trưởng Phòng kinh doanh 2 (Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam) cho hay, chợ hoạt động từ 0h đến 11h hàng ngày; khung giờ bán buôn từ 0h đến 5h30; khách lẻ từ 5h30 đến 11h. Sau đó chợ đóng cửa, phun khử khuẩn đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Khi mở cửa trở lại, 100% tổ chức, cá nhân, người lao động ở đây phải được xét nghiệm Covid-19 (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực. Hàng tuần sẽ phối hợp với cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 1 lần (bằng phương pháp PCR).

Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam hàng hóa dồi dào, các biện pháp phòng dịch được siết chặt ảnh 2

Chợ đầu mối phía Nam hoạt động trở lại, các biện pháp phòng chống dịch được siết chặt

Khung giờ 4h30 thường là thời gian đông đúc, náo nhiệt nhất, nhưng sáng sớm 20-8 chỉ có thưa thớt người đến mua bán. Tại tất cả các lối ra - vào, Ban quản lý chợ luôn bố trí từ 5-7 người/ca để kiểm soát, đo thân nhiệt và yêu cầu người vào chợ sát khuẩn tay, quét mã QRcode, khai báo y tế... Với người mua buôn, phải có giấy xác nhận của các chợ/đơn vị quản lý hoặc địa phương nơi đang kinh doanh; đăng ký để được cấp thẻ ra vào chợ.

Hà Nội: Chợ đầu mối phía Nam hàng hóa dồi dào, các biện pháp phòng dịch được siết chặt ảnh 3

Người dân có thẻ đi chợ do các địa phương của thành phố cấp được vào chợ mua hàng hóa. “Thời gian chợ đóng cửa, phải nghỉ bán hàng nên nhiều bà con gặp khó khăn. Bây giờ chợ được mở cửa trở lại chúng tôi cảm thấy rất vui. BQL chợ cũng yêu cầu phải có xác nhận test Covid-19 âm tính, có giấy đi chợ theo quy định thì mới được vào đây. Những vấn đề đó chúng tôi đều ủng hộ và tuân thủ. Giữ an toàn là để bảo vệ chính mình và cộng đồng. Các mặt hàng chúng tôi đều đảm bảo giá cả ổn định” - bà Nguyễn Thị Lan, tiểu thương chợ đầu mối phía Nam cho biết.

CAP Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai cũng bố trí lực lượng cùng BQL chợ ứng trực phân luồng phương tiện và người ra - vào chợ để đảm bảo giãn cách và an ninh trật tự. Lực lượng công an cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các chợ cóc xung quanh khu vực để đảm bảo phòng dịch…

Tin cùng chuyên mục