Hà Lan tiêu hủy hàng triệu con gà sau vụ bê bối trứng nhiễm độc

ANTD.VN - Ngày 7-8, Liên đoàn Nông nghiệp và Làm vườn Hà Lan (LTO) cho biết, Hà Lan cần phải tiêu hủy hàng triệu con gà mái sau khi phát hiện thuốc trừ sâu “fipronil” có trong trứng gà hồi tuần trước. 

Vụ bê bối trứng “bẩn” trên của Hà Lan đã khiến cho người nông dân nước này phải “điêu đứng” và “bất lực” khi phải chứng kiến hàng tỷ quả trứng, hàng triệu con gà mái buộc phải tiêu hủy vì nhiễm thuốc trừ sâu ở trong trứng.

Cơ quan Thực phẩm Hà Lan (NVWA) cũng đã tiến hành đóng cửa 138 trang trại chăn nuôi gia cầm chiếm khoảng 1/5 số trang trại chăn nuôi gà của nước này, trong đó cảnh báo 59 trang trại nuôi gia cầm đang bị nhiễm thuốc trừ sâu fopronil ở liều lượng cao và không được đưa ra lưu thông trên thị trường, cũng như không cho trẻ nhỏ ăn. Ngoài ra, 150 công ty của Hà Lan cũng phải đóng cửa vì liên quan tới vụ bê bối trứng bẩn này.

Vụ bê bối thực phẩm này bắt đầu khi nhà cung cấp trứng gia cầm lớn cho các siêu thị ở châu Âu là Aldi thông báo gần như toàn bộ số trứng của công ty này cung cấp cho thị trường châu Âu bị nhiễm thuốc trừ sâu fopronil, có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em như Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cảnh báo.