Hà Lan tăng cường bảo vệ khi Thủ tướng bị tội phạm “bám đuôi”

  • 29/09/2021 07:39
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Hà Lan đã phải tăng cường an ninh bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte, sau khi nhận thấy dấu hiệu về nguy cơ tấn công nhằm vào nhà lãnh đạo này do một băng nhóm tội phạm ma túy thực hiện.
Hà Lan tăng cường bảo vệ khi Thủ tướng bị tội phạm “bám đuôi” ảnh 1

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte 10 năm nay vẫn đạp xe đi làm trong điều kiện bảo vệ hạn chế

Tạp chí De Telegraaf số ra ngày 27-9 dẫn nguồn tin giấu tên cho hay, có nhiều dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Rutte có thể là mục tiêu của một vụ tấn công hoặc bắt cóc. Lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng tình nghi có liên quan đến băng nhóm tội phạm Mocro Mafia theo dõi ông Rutte. Tờ De Telegraaf chỉ ra rằng, những kẻ “khả nghi” có liên hệ với băng đảng Mafia Mocro xuất hiện gần nhà lãnh đạo Hà Lan ở nhiều thời điểm và địa điểm khác nhau.

“Thật kinh khủng. Tôi không mong chuyện này xảy ra với bất kỳ ai. Chúc Thủ tướng Rutte luôn may mắn”, chính trị gia phe cực hữu Geert Wilders viết trên Twitter. Nhà báo Mick van Wely của De Telegraaf nói với chương trình truyền hình Goedemorgen Nederland: “Chúng tôi biết việc này được thực hiện rất nghiêm túc và có những lo ngại thực sự lớn về điều này”.

Gần 11 năm qua trên cương vị Thủ tướng Hà Lan, ông Rutte, 54 tuổi, thường đạp xe từ nhà riêng đến văn phòng Thủ tướng và không thích lực lượng cận vệ bám quá sát. Người ta thường thấy nhà lãnh đạo Hà Lan đi làm bằng xe đạp, kể cả những hôm gặp nhà vua và nguyên thủ các nước khác. Cũng bởi chế độ an ninh tương đối mở đó, người dân có thể dễ dàng tiếp cận, thậm chí có thể chụp ảnh cùng người đứng đầu chính phủ trên phố.

Nhưng trước nguy cơ bị bắt cóc nói trên, Thủ tướng Mark Rutte có thể sẽ phải bỏ thói quen đi làm bằng xe đạp. Hiện tại, cảnh sát đặc nhiệm thuộc Cơ quan an ninh ngoại giao và Hoàng gia Hà Lan đã được triển khai để bảo vệ Thủ tướng. Trong cuộc tranh luận về ngân sách kéo dài 2 ngày vào tuần trước, ông Mark Rutte luôn có một “nhân viên bảo vệ ưu tú” theo sau, đó là biểu hiện của kế hoạch an ninh đã được tăng cường. Khi được hỏi về việc bị đe dọa bắt cóc, Thủ tướng Rutte chỉ nói rằng: “Vấn đề an ninh và bảo vệ lãnh đạo là những chuyện không bao giờ thảo luận trước công chúng”.

Đáng nói, tay chân của băng nhóm Mocro Mafia cũng từng lảng vảng gần Peter R. de Vries - một nhà báo nổi tiếng chuyên điều tra ma túy. Hồi tháng 7-2021, vụ ám sát phóng viên Peter R. de Vries gây chấn động dư luận khi nạn nhân bị bắn trên đường phố Amsterdam, khi vừa tham gia một chương trình truyền hình. Ông de Vries đã tử vong sau đó vài ngày do vết thương quá nặng. Vụ ám sát này xảy ra chỉ vài tháng sau khi ông tham gia làm cố vấn cho một nhân chứng trong vụ xét xử một tên trùm ma túy tại Hà Lan. Sau khi xảy ra vụ việc này, Thủ tướng Rutte đã cam kết giải quyết tình trạng bạo lực liên quan đến các băng nhóm tội phạm ma túy.

Mặc dù bạo lực súng đạn ở Hà Lan rất hiếm, nhưng những vụ giết người và bạo lực liên quan đến buôn bán ma túy đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Theo hãng tin Reuters, nguyên nhân do các băng đảng tranh giành ảnh hưởng. Hàng loạt vụ phạm tội liên quan tới các băng đảng ma túy, bao gồm mafia từ Morocco, đã xảy ra tại Hà Lan khiến cảnh sát cảnh báo nước này đã biến thành “quốc gia của tội phạm ma túy”.

Vụ sát hại nhà báo tội phạm nổi tiếng người Hà Lan Peter R de Vries đã được cảnh sát coi là một nỗ lực của bọn tội phạm có tổ chức nhằm chứng tỏ rằng không ai nằm ngoài tầm với của chúng. Chính phủ Hà Lan tuần trước thông báo bổ sung ngân sách 400 triệu euro chống lại tội phạm có tổ chức trong năm 2022-2023.

(Theo Guardian/Reuters)

Tin cùng chuyên mục