Guinea Xích đạo đóng cửa Đại sứ quán tại Anh trả đũa lệnh trừng phạt con trai Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Guinea Xích đạo ngày 26-7 thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán của họ tại Anh sau khi London đưa ra lệnh trừng phạt con trai của Tổng thống nước này hôm 22-7.
Ông Teodoro Nguema Obiang Mangue được cho là người sẽ kế nhiệm Tổng thống Guinea Xích đạo

Ông Teodoro Nguema Obiang Mangue được cho là người sẽ kế nhiệm Tổng thống Guinea Xích đạo

“Quyết định đầu tiên mà chính phủ đưa ra là đóng cửa hoàn toàn cơ quan đại diện ngoại giao của chúng tôi ở London”, Ngoại trưởng Simeon Oyono Esono nói với đài truyền hình nhà nước TVGE.

Theo ông Simeon Oyono Esono, Guinea Xích đạo sẽ không chấp nhận hành vi “can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước”, vốn vi phạm nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Vương quốc Anh đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với ông Teodorin Obiang Mangue, Phó Tổng thống thứ nhất của Guinea Xích đạo và là con trai của Tổng thống nước này. London cáo buộc Obiang đã biển thủ hàng triệu đô la Mỹ để phục vụ cho lối sống xa hoa của mình. Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản và cấm ông Obiang Mangue nhập cảnh.

Theo Bộ Ngoại giao Anh, ông Obiang Mangue có liên quan đến hành vi tham nhũng và hối lộ. Ông này thực sự đã chi khoảng 500 triệu USD cho những chiếc xe hơi đắt tiền và tài sản xa xỉ trên khắp thế giới, đồng thời chi khoảng 275.000 USD cho chiếc găng tay phủ pha lê của cố ca sĩ Michael Jackson.

Teodoro Nguema Obiang Mangue là con trai Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, người giữ ghế lãnh đạo của Guinea Xích đạo từ năm 1979. Nhân vật này từng gặp rắc rối với chính quyền Mỹ và Pháp vì các cáo buộc tham nhũng nhưng vẫn được coi là người sẽ kế nhiệm tổng thống.