Greenland bác bỏ khả năng bán mình cho Mỹ

  • 17/08/2019 09:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Greenland vừa bác bỏ ý tưởng vùng lãnh thổ này có thể được bán cho Mỹ sau khi nhiều hãng truyền thông đưa tin Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc ý tưởng trên.

“Chúng tôi cởi mở cho việc hợp tác kinh doanh, nhưng chúng tôi không phải để bán”, Ngoại trưởng Greenland Ane Lone Bagger nói với hãng tin Reuters.

Theo tờ Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump được cho là đã đề cập đến việc mua lại đảo Greenland trong bữa an tối với cố vấn và các trợ lí vào một vài tháng trước. Nhiều người trong Nhà Trắng coi đây là câu nói đùa nhưng cũng có người cho rằng, đây là sự nghiêm túc.

Greenland bác bỏ khả năng bán mình cho Mỹ ảnh 1

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới và có vị trí phù hợp với việc phát triển hoạt động tại Bắc Cực

Giới chức Đan Mạch đã cùng phản pháo lại thông tin trên, trong đó cựu thủ tướng Lars Lokke Rasmussen cho rằng, đây là trò đùa "Ngày Cá tháng tư” không đúng thời điểm.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới và là một vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Chính quyền địa phương lo liệu các vấn đề trong nước trong khi Copenhagen phụ trách về chính sách quốc phòng và đối ngoại.

Greenland đang nhận được sự chú ý từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nga và Mỹ do vị trí chiến lược và tài nguyên khoáng sản.

Ông Donald Trump dự kiến sẽ đến Copenhagen vào tháng 9 và sự phát triển của Bắc Cực sẽ nằm trong chương trình nghị sự của lãnh đạo Mỹ với Thủ tướng của Đan Mạch và Greenland.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục