Giữa các cáo buộc lạm dụng tình dục, Giáo hội Công giáo Guam đệ đơn xin phá sản

ANTD.VN - Hôm 8/11, Tổng Giám mục Giáo hội Công Giáo Guam Michael Byrnes đã thông báo việc đang tiến hành nộp đơn xin phá sản, trước hơn 180 cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Bên trong nhà thờ của Giáo hội Guam

"Cách thức này sẽ mang lại nhiều công lý cho các nạn nhân", Tổng Giám mục Byrnes nói với tờ National Post hôm 8/11, "Đó là trách nhiệm mà chúng tôi đang làm", và cũng nói thêm rằng việc giáo hội phá sản sẽ mang đến "phán quyết cuối cùng giúp các nạn nhân."

Trong một tuyên bố hôm 8/11, luật sư Leander James, người đại diện cho các nạn nhân, nói rằng động thái này sẽ giúp giải quyết các vụ kiện hiện tại thông qua ổn định lại hoạt động của nhà thờ, xác định thời hạn cụ thể cho các nạn nhân nộp đơn kiện.

Luật sư James cũng cho biết: “ Động thái nộp đơn phá sản này sẽ tự động ngừng bất kỳ một cáo buộc nào khác liên quan đến vụ kiện đã được đệ trình, và nó sẽ tạo ra một thời hạn cho tất cả nạn nhân còn lại nộp đơn kiện các giáo sĩ Guam. Điều này sẽ rất quan trọng đối với những người chưa nộp đơn kiện giáo hội".

Tuy nhiên, theo luật sư Anthony Perez, người cũng là đại diện cho các nạn nhân, việc một giáo hội nộp đơn xin phá sản không có nghĩa là nó sẽ không hoạt động nữa. Luật sư Perez nói: “Việc đệ đơn xin phá sản sẽ cho phép giáo hội được tổ chức lại và vẫn còn hoạt động sau khi các thủ tục phá sản hoàn tất”.

Vào năm 2016, Tòa thánh Vatican đã đình chỉ chức Tổng Giám mục Guam của Anthony Apuron sau khi một số cựu nam lễ sinh cáo buộc ông lạm dụng tình dục họ. Mặc dù Apuron từ chối các cáo buộc, nhưng đầu năm nay Tòa thánh Vatican đã kết tội ông về những cáo buộc không được tiết lộ cụ thể. Kể từ đó, hàng chục linh mục khác trên đảo Guam tiếp tục bị cáo buộc lạm dụng tình dục cựu nam lễ sinh. Tổng giáo phận đang phải đối mặt với việc đền bù 115 triệu đô la trong các vụ kiện lạm dụng tình dục này.