Giáo hoàng Francis kêu gọi Tổng thống Nga và Ukraine trở lại bàn đàm phán

  • 04/10/2022 00:04
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Giáo hoàng Francis ngày 2-10-2022 kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tuyên bố đình chiến và quay trở lại bàn đàm phán.
Giáo hoàng Francis kêu gọi Tổng thống Nga và Ukraine trở lại bàn đàm phán ảnh 1

Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis cảnh báo, việc leo thang hơn nữa có thể dẫn đến việc triển khai vũ khí hạt nhân, với những hậu quả thảm khốc.

Theo bản dịch được tờ Vatican News công bố, Giáo hoàng Francis đã mô tả cuộc xung đột Ukraine là một “vết thương khủng khiếp và khôn lường đối với nhân loại”, mà chưa có dấu hiệu kết thúc rõ ràng.

“Một số hành động nhất định không bao giờ có thể được biện minh, không bao giờ”, Giáo hoàng Francis nói.

Nhấn mạnh “chiến tranh không bao giờ là một giải pháp”, Giáo hoàng Francis kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức” và thúc giục các bên tham chiến thương lượng “các giải pháp không được áp đặt bằng vũ lực, mà là với thỏa thuận công bằng và ổn định”. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, cũng như quyền của các sắc tộc thiểu số.

Theo Giáo hoàng, việc tiếp tục xung đột có thể dẫn đến “leo thang hạt nhân” và có thể gây ra những hậu quả thảm khốc không chỉ cho các bên liên quan mà còn cho toàn thế giới.

Giáo hoàng Francis kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “chấm dứt vòng xoáy bạo lực và chết chóc này”, đồng thời hối thúc Tổng thống Ukraine “cởi mở với các đề xuất nghiêm túc về hòa bình”. Ông cũng kêu gọi các quốc gia khác làm mọi cách có thể để chấm dứt chiến sự tại Ukraine, không để bị lôi kéo vào cuộc xung đột.

Hiện Nga và Ukraine chưa bình luận về lời kêu gọi của Giáo hoàng Francis.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục