Giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm sau đợt bán tháo vừa qua?

ANTD.VN - Trái với dự đoán của các chuyên gia và giới đầu tư, giá vàng tuần qua đã trải qua một đợt bán tháo và giảm mạnh. Dù vậy, đa phần các nhà phân tích kỳ vọng kim loại quý sẽ phục hồi trở lại trong tuần này.

Trong tuần trước, giá vàng thế giới dường như mới bắt đầu phản ứng với các thông điệp thắt chặt của Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Vàng giao ngay đã mất đến gần 80 USD mỗi ounce trong tuần sau nhiều phiên liên tiếp bị bán tháo, liên tục xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ và chốt tuần tại 1.848 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phản ứng không đáng kể với sự giảm sút của vàng thế giới, trong khi đó vàng nhẫn biến động mạnh hơn. Cụ thể, vàng SJC chốt tuần ở quanh mức 68,25 – 68,97 triệu đồng/lượng, chỉ giảm 200 nghìn đồng mỗi lượng so với cuối tuần liền trước. Thậm chí, trong phiên cuối tuần, vàng SJC còn tăng nhẹ khi thị trường thế giới tiếp tục lao dốc.

Đối với vàng nhẫn, đã ghi nhận những phiên giảm mạnh cuối tuần, với mức giảm 200 – 300 nghìn đồng/lượng/phiên. Vàng nhẫn PNJ niêm yết phiên cuối tuần tại 56,00 – 57,00 triệu đồng/lượng, giảm 1,1 triệu đồng mỗi lượng trong tuần.

Giá vàng giảm mạnh trong tuần qua

Giá vàng giảm mạnh trong tuần qua

Lý giải về sự sụt giảm mạnh mẽ của vàng, ngoài do ảnh hưởng của chính sách tiền tệ thắt chặt, một số chuyên gia cho rằng điều này còn liên quan đến yếu tố mùa vụ khi thị trường vàng thường đi vào trạng thái “ngủ yên” vào những tháng cuối hè, đầu thu. Cùng với đó là việc các hợp đồng quyền chọn sắp hết hạn trên sàn Comex, dẫn đến biến động giảm khi các nhà đầu tư đóng cửa hoặc hủy hợp đồng.

Liên quan đến yếu tố mùa vụ, các chuyên gia nhận thấy, thông thường, tháng 10, đầu quý 4 sẽ là lúc thị trường nhìn thấy “thủy triều” trên thị trường vàng, khi nhu cầu mua vàng ở phía Đông, Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng cho mùa lễ hội.

Dự báo về giá vàng tuần tới, đa phần các chuyên gia tin tưởng giá vàng sẽ phục hồi. Trong số 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News thì 7 chuyên gia, tương đương 54% dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới; trong khi 4 nhà phân tích, tương đương 31%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 15%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Các chuyên gia dự đoán giá vàng tăng cho rằng đồng USD giảm sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường kim loại quý. Đồng thời, việc vàng đang bị bán quá mức sẽ thu hút dòng tiền bắt đáy trong tuần tới.

Trong khi đó, 540 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Trong số này, 45% kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 41% dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 14%, tỏ ra trung lập.