Giá vàng tuần này tăng hay giảm?

  • 26/10/2020 10:44
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tuần này, với hàng loạt thông tin quan trọng có tác động trái chiều như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những bất đồng về gói kích thích kinh tế của Mỹ..., các nhà đầu tư đang chờ đợi một diễn biến đột biến hơn đưa giá vàng ra khỏi tình thế giằng co gần đây.

Sau 1 tuần giằng co trong biên độ hẹp, giá vàng trong nước mở cửa sáng đầu tuần với sắc đỏ. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 50 nghìn đồng/lượng, xuống 5,80 – 56,30 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,80 – 56,32 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tương tự, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác cũng giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, đưa giá vàng giao dịch sáng đầu tuần về mức 55,90 – 56,25 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, mở cửa phiên giao dịch tuần mới tại châu Á, giá vàng giao dịch quanh 1.898 USD/ounce. Trong tuần trước, giá vàng giao ngay chốt tại 1.902,3 USD/ounce, vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX chốt tại 1.905,2 USD/ounce.

Như vậy, kim loại quý màu vàng đã có 2 tuần giảm điểm liên tiếp, trong bối cảnh những thông tin về cuộc đàm phán về một gói kích cầu kinh tế mới trong Quốc hội Mỹ diễn biến bất định trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Giá vàng tuần này tăng hay giảm? ảnh 1

Giá vàng vẫn chưa thoát khỏi trạng thái giằng co

Dù trong ngắn hạn, vàng đang chịu nhiều áp lực nhưng các chuyên gia dự báo, về trung và dài hạn, các yếu tố kinh tế vĩ mô như tăng trưởng kinh tế gặp khó, môi trường lãi suất thấp, căng thẳng tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc, kỳ vọng lạm phát gia tăng, và làn sóng Covid-19 thứ hai đang xuất hiện… tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho quý kim này.

Theo ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, có một nhân tố có thể gây biến động mạnh giá vàng trước bầu cử Mỹ, đó là việc Quốc hội Mỹ thông qua được một gói kích cầu mới. “Mỗi ngày trôi qua, khả năng này lại càng thấp hơn. Nhưng thị trường vẫn giữ kỳ vọng”, ông Hug nói.

Nếu có một gói kích cầu được thông qua trước bầu cử, giá vàng có thể nhảy qua mốc 1.925 USD/ounce, ông Hug nhấn mạnh , ngược lại, giá vàng sẽ được hỗ trợ mạnh ở các ngưỡng 1.875 USD/ounce và 1.850 USd/ounce.

Giới phân tích nhất trí với dự báo rằng cho rằng ai trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo thì giá vàng cũng hưởng lợi, vì dù ông Donald Trump hay ông Joe Biden đắc cử, Washington cũng sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp kích thích kinh tế như bơm tiền và lãi suất siêu thấp, gây suy yếu đồng USD.

Trước đó, trong cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco, trong số những chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát, có 41% ủng hộ xu hướng đi lên của giá vàng và 41% giữ quan điểm trung lập, còn lại 18% cho rằng vàng đi xuống.

Đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, nhà đầu tư vẫn khá lạc quan khi 61% dự đoán giá vàng sẽ tăng, chỉ có 20% dự đoán giảm và 19% cho rằng vàng đi ngang.

Tin cùng chuyên mục