Giá vàng tăng trước thềm cuộc họp của Fed

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường vàng giao dịch tương đối trầm lắng nhưng giá vàng vẫn tăng nhẹ cùng với kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất và sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng tăng. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 150 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua, lên mức 68,50 – 69,22 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại một số doanh nghiệp khác, giá vàng SJC cũng tăng từ 50 – 200 nghìn đồng mỗi lượng. Cụ thể, thương hiệu vàng quốc gia được Bảo Tín Minh Châu niêm yết đầu giờ sáng tại 68,52 - 69,18 triệu đồng/lượng, tăng 120 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào, tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra; DOJI 68,45 – 69,30 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng mỗi lượng; Phú Quý 68,50 – 69,25 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng ở chiều mua vào và 150 nghìn đồng ở chiều bán ra...

Giá vàng nhẫn các thương hiệu cũng tăng khoảng 100 – 200 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, nhẫn PNJ đang giao dịch mức 56,90 – 57,90 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu 57,18 – 58,08 triệu đồng/lượng...

Giá vàng đang chờ đợi những dữ liệu quan trọng sau cuộc họp của Fed

Giá vàng đang chờ đợi những dữ liệu quan trọng sau cuộc họp của Fed

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ phiên 18/9 (đêm qua theo giờ Việt Nam) đã tăng 9,4 USD mỗi ounce, lên 1.933,5 USD/ounce.

Dù giá tăng nhưng thị trường giao dịch tương đối trầm lắng, các chuyên gia cho rằng sự trầm lắng này có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc vào chiều thứ Tư.

Hầu hết giới chuyên gia đều kỳ vọng FOMC sẽ giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp lần này, thậm chí, một số còn tin rằng việc cắt giảm lãi suất có thể được đưa ra sớm hơn nhiều so với dự đoán.

Tuần trước, thị trường đã “tiêu hóa” những con số lạm phát mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,6% trong tháng 8 - mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm nay. Còn so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này đã tăng 3,7%, từ mức 3,2% trong tháng 7.

Áp lực giá mới được cho là do giá năng lượng tăng cao; trong khi lạm phát cơ bản, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại so với mức 4,7% của tháng 7. Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng tăng 0,7% trong tháng trước - mức tăng mạnh nhất trong hơn một năm.

Theo một số phân tích, Fed đang đứng trong thế tương đối khó. Nếu phản ứng chậm trễ trước tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại thì có thể dẫn đến suy thoái sâu hơn. Trong khi Fed không muốn bị “buộc tội” lặp lại kịch bản những năm 1970. Đó là lý do của những người kỳ vọng cơ quan này sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến, không loại trừ sẽ là từ đầu năm tới.

Nếu tín hiệu này thực sự được phát đi sau cuộc họp thứ Tư tới, giá vàng chắc chắn sẽ phản ứng bằng một đợt tăng giá. Nhưng thời điểm này vẫn sẽ là sự chờ đợi của các nhà đầu tư.