Giá vàng tăng khi Fed bày tỏ lo ngại lớn về lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng giữ vững đà tăng sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed về chính sách tiền tệ, trong đó ông bày tỏ lo ngại lớn về lạm phát.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt tặng nhẹ. Tính đến 9h30, vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 350 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 250 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên mức 68,05 – 68,95 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 68,05 – 68,97 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Trên thị trường, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 67,70 – 67,85 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 68,70 – 68,85 triệu đồng/lượng; tăng khoảng 150 – 300 nghìn đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước tăng nhẹ phiên hôm nay khi thị trường kim loại quý tại Mỹ và châu Âu phiên ngày 21/3 (đêm qua theo giờ Việt Nam) đã giao dịch tương đối tích cực. Vàng đã tăng hơn 14 USD trong phiên, lên mức 1.936 USD/ounce.

Giá vàng đang tiếp tục đà tăng

Giá vàng đang tiếp tục đà tăng

Hôm qua, cả chứng khoán Mỹ và kim loại quý đều chứng kiến ​​sự biến động trên thị trường khi phản ứng với tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị Kinh tế thường niên của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia. Trong bài phát biểu, ông Powell cho biết Fed sẽ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo giá cả trở lại ổn định. “Đặc biệt, nếu chúng tôi thấy rằng cần thiết để đẩy mạnh việc tăng lãi suất cơ bản hơn 25 điểm phần trăm tại một hoặc nhiều cuộc họp, chúng tôi sẽ làm như vậy” – ông nói.

Tuyên bố này, củng cố niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang cam kết giảm mức lạm phát hiện tại thông qua việc tăng lãi suất. Nó nhấn mạnh khả năng thực sự là đợt tăng lãi suất tiếp theo được công bố và thực hiện sẽ xảy ra trong cuộc họp FOMC vào tháng 5 và rất có thể sẽ là đợt tăng lãi suất 0,5% chứ không phải là mức tăng 0,25% như dự đoán. Điều này cũng được phản ánh trong công cụ theo dõi của Fed.

Công cụ FedWatch của CME đã phản ánh tuyên bố cực kỳ “diều hâu” của Chủ tịch Powell hôm nay khi chỉ ra xác suất tăng lãi suất 0,5% sẽ đưa lãi suất của Quỹ Fed lên 0,75% - 1% là 57,2% so với tỷ lệ 43,9% vào thứ Sáu.

Giá vàng đã giảm nhẹ sau tuyên bố của ông Powell, tuy nhiên đà tăng chung trong ngày vẫn được giữ vững. Dù lãi suất tăng, song những phát biểu của người đứng đầu Fed cho thấy mối lo về lạm phát đang là rất lớn.

Chủ tịch Fed nói thêm rằng triển vọng lạm phát đã xấu đi đáng kể vì nó liên tục cao hơn dự báo của các nhà phân tích; và rằng ngân hàng trung ương đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu và nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ, do hậu quả của đại dịch Covid-19.

Powell nói rằng hiện không chắc chắn khi nào áp lực lạm phát có thể bắt đầu hạ nhiệt.