Giá vàng quay đầu giảm, rời đỉnh 1.900 USD/oune

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau phiên hưng phấn vượt 1.900 USD/ounce hôm qua thì hôm nay giá vàng đã giảm trở lại chủ yếu do áp lực của thị trường chứng khoán và đồng USD.

Giá vàng trong nước sáng nay gần như đánh mất toàn bộ thành quả của phiên tăng trước đó. Theo đó, vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 120 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra, xuống mức 56,03 – 56,43 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,03 – 56,45 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, các doanh nghiệp cũng đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng. Giá vàng SJC tại một số doanh nghiệp đang giao dịch mức như sau: DOJI Hà Nội 56,10 – 56,45 triệu đồng/lượng; PNJ 56,00 – 56,40 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,05 – 56,40 triệu đồng/lượng…

Giá vàng trong nước giảm theo diễn biến vàng thế giới. Trong phiên giao dịch hôm qua, tại thị trường châu Á giá vàng đã có lúc vượt 1.900 USD/ounce, tuy nhiên sau đó điều chỉnh trở lại và chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam) tại 1.896,8 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, kim loại quý vẫn giao dịch quanh mức giá này.

Giá vàng quay đầu giảm, rời đỉnh 1.900 USD/oune ảnh 1

Đồng USD hồi phục đã gây áp lực nhẹ cho giá vàng

Giá vàng chững đà tăng chủ yếu do áp lực từ thị trường chứng khoán và giá USD. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ phiên 26/5 tăng nhẹ. Các mối quan tâm trên thị trường vẫn tiếp tục hướng về sự gia tăng gần đây của áp lực giá cả lạm phát và những gì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác có kế hoạch làm để giải quyết vấn đề đó.

Fed nói rằng lạm phát gia tăng là “nhất thời” và chính sách của họ sẽ chưa thay đổi. Trong khi đó, một quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết ECB không có kế hoạch thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu (nới lỏng định lượng) sớm. Điều này giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư giúp thị trường chứng khoán vững vàng hơn.

Các thị trường bên ngoài quan trọng hôm nay chứng kiến ​​chỉ số đô la Mỹ vững chắc hơn trong một đợt phục hồi điều chỉnh sau khi chạm mức thấp nhất trong 4,5 tháng vào thứ Ba. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm cũng đang ở mức thấp so với đỉnh trước đó, đạt khoảng 1,56%.

Hiện thị trường đang chờ đợi một số thông tin công bố như báo cáo tổng sản phẩm quốc nội, số đơn xin trợ cấp thấp nghiệp và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng của Mỹ.

Bất kỳ số liệu nào mang hướng tiêu cực sẽ tác động mạnh lên giá vàng. Giá vàng được dự báo còn tăng tiếp nếu Mỹ và một số ngân hàng trung ương lớn vẫn duy trì xu hướng bơm tiền. Một số dự báo cho rằng vàng có thể lên ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm nay.