Giá vàng lao dốc khi kỳ vọng Mỹ sớm giảm lãi suất bị “dội gáo nước lạnh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc khi dữ liệu việc làm của Mỹ tốt hơn dự kiến đã làm lu mờ kỳ vọng sớm giảm lãi suất của thị trường.

Cụ thể, trên thị trường thế giới, sau khi đạt mức cao kỷ lục khoảng 2.135 USD/ounce vào đầu tuần, giá vàng đang hướng tới mức giảm hơn 3% vào cuối tuần, về sát 2.000 USD/ounce. Cụ thể, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay đã chốt phiên tại 2.004,5 USD/ounce, giảm mạnh 23,6 USD mỗi ounce trong phiên.

Với mức dao động tới 130 USD trong tuần này, thị trường vàng chứng kiến ​​biến động mạnh nhất kể từ giữa tháng 8 năm 2020.

Giá vàng thế giới biến động mạnh tuần qua

Giá vàng thế giới biến động mạnh tuần qua

Lý giải nguyên nhân của đợt tăng giá mạnh mẽ đầu tuần giúp kim loại quý đạt mức cao nhất mọi thời đại, các chuyên gia cho rằng giá vàng khi đó đã bị mua quá mức khi thị trường kỳ vọng quá nhiều về khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2024 của Fed.

Tuy nhiên, một “gáo nước lạnh” đã dội vào khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm tới, sau khi dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 199.000 việc làm trong tháng trước, vượt so với kỳ vọng. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, từ mức 3,9% trong tháng 10.

Với thị trường việc làm vẫn còn mạnh mẽ, khó có khả năng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ thay đổi quan điểm diều hâu của mình, ngay cả khi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần tới.

Trong khi giá vàng thế giới giảm sâu thì vàng trong nước tiếp tục giữ trạng thái biến động không đáng kể.

Đầu giờ giao dịch sáng hôm nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá thương hiệu vàng SJC ở mức 72,90 – 74,12 triệu đồng/lượng, giảm 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước.

Tại DOJI, mức giảm đối với chiều mua và cũng là 200 nghìn mỗi lượng và chiều bán ra cũng giữ nguyên, giá vàng SJC được niêm yết tại 72,80 – 74,10 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC giao dịch đầu giờ sáng tại 72,80 – 74,00 triệu đồng/lượng, giảm 250 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra; Bảo Tín Minh Châu 72,92 – 74,05 triệu đồng/lượng…

Trong khi đó, vàng phi SJC có mức giảm mạnh hơn, khoảng 300 nghìn đồng mỗi lượng. Cụ thể, vàng PNJ sáng nay niêm yết tại 60,70 – 61,80 triệu đồng/lượng; nhẫn SJC 99,99 niêm yết mức 60,70 – 61,75 triệu đồng/lượng; Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 61,23 – 62,33 triệu đồng/lượng…

Tuần tới, ngoài quyết định lãi suất của Fed, cùng với những bình luận dự báo của quan chức ngân hàng trung ương giúp nhà đầu tư có thêm manh mối về biểu đồ dấu chấm của Fed, thì dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 của Mỹ dự kiến cũng có thể làm tăng thêm sự biến động của thị trường.

Ở bên kia đại dương, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng sẽ công bố các quyết định về chính sách tiền tệ của họ, với kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn quan tâm xem liệu có sự thay đổi trong xu hướng thắt chặt của họ hay không.