Giá vàng “giữ thế” trước những tin tức trái chiều về dịch bệnh Covid-19

  • 17/11/2020 09:40
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Thị trường đang đón nhận những tin tức trái chiều về dịch bệnh Covid-19, khi có thêm 1 thử nghiệm thành công vaccine phòng bệnh, trong khi ngược lại số ca bệnh vẫn không ngừng thiết lập kỷ lục mới. Giá vàng vì vậy, vẫn đang giữ thế phòng thủ.

Hôm thứ Hai, thị trường đón nhận thông tin về vaccine phòng Covid-19 của Moderna có hiệu quả lên tới 94,5%, thị trường chứng khoán có phản ứng vô cùng hưng phấn nhưng giá vàng lại không chịu áp lực như lần công bố kết quả thử nghiệm vaccine của Pfizer vào tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường Mỹ, hợp đồng vàng giao ngay tăng nhẹ lên mức 1887,10 USD/oz. Trong khi hợp đồng vàng tương lai nhích 0,1% lên 1.887,80 USD/oz.

Tuy nhiên, trái với diễn biến thị trường quốc tế, kim loại quý trong nước sáng nay lại giảm nhẹ. Thương hiệu vàng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng mỗi lượng, xuống còn 55,85 – 56,35 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,85 – 56,37 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá mua – bán lẻ vàng SJC tại các doanh nghiệp, ngân hàng cũng trong xu hướng giảm. Theo đó, giá mua vào phổ biến dao động trong khoảng 55,85 – 55,96 triệu đồng/lượng; giá bán ra dao động trong khoảng 56,25 – 56,35 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, thông tin về việc thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 là một tin rất tốt, nhưng vấn đề là sẽ mất khá nhiều thời gian để triển khai nó ngay cả ở các nước phát triển.

Giá vàng “giữ thế” trước những tin tức trái chiều về dịch bệnh Covid-19 ảnh 1

Giá vàng đang đón nhận nhiều thông tin trái chiều về dịch bệnh Covid-19

Trong khi đó, sự lây lan của đại dịch này hiện đã đạt đến con số kinh hoàng với số ca nhiễm được báo cáo hiện trên 54,5 triệu ca tính đến ngày hôm qua. Con số này bao gồm 11 triệu trường hợp ở Hoa Kỳ (đã thêm khoảng 1 triệu trường hợp mới trong tuần qua), chiếm khoảng 1/5 số ca nhiễm trùng trên toàn cầu. Những yếu tố này sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý.

Nhìn về yếu tố cung – cầu, năm 2020 đã chứng kiến một dòng vốn rất lớn chảy vào các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng, thúc đẩy một đà tăng giá do đầu tư dẫn dắt. Tuy dòng vốn ETF vẫn được dự báo sẽ mạnh, nhưng mức độ tăng mạnh như hồi đầu năm 2020 là khó xuất hiện lần nữa.

Các nhà phân tích kim loại quý tại Ngân hàng HSBC cho rằng vàng sẽ ở mức giá trung bình khoảng 1.965 USD/oz vào năm 2021, có lúc sẽ vượt trên cả 2.000 USD. Nguyên nhân là do các dữ liệu kinh tế vĩ mô đối chọi nhau: chính sách tiền tệ phù hợp sẽ tiếp tục mang lại những điều kiện thuận lợi, nhưng việc tháo gỡ rủi ro địa chính trị từ chính quyền Biden sẽ làm giảm sự hấp dẫn của vàng.

Tin cùng chuyên mục