Gần 2.000 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp 129 cầu yếu đường sắt Bắc - Nam

ANTD.VN - Bộ GTVT dành xấp xỉ 2.000 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp và xây mới 129 cây cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc- Nam. 

Bộ GTVT thông tin, dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP. HCM có mục tiêu xây dựng 129 cầu, trong đó, xây dựng mới, đồng thời kết hợp cải tạo kiến trúc tầng trên một số đoạn đường hai đầu cầu của 111 cầu; xây dựng trụ chống va xô 4 cầu; sửa chữa, nâng cấp 14 cầu.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.949 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2019- 2021.

Bộ GTVT thông tin, đây là các dự án có mục tiêu từng bước thay thế các cầu yếu; đồng nhất tải trọng khai thác 4,2T/m trên toàn tuyến nhằm đảm bảo ATGT, nâng cao sản lượng và năng lực vận tải đường sắt; Góp phần cải tạo hệ thống hạ tầng của ngành đường sắt, nâng cao tốc độ chạy tàu trên tuyến đường sắt Bắc Nam và bảo đảm an toàn chạy tàu nói chung.

Bộ GTVT dành gần 2.000 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp 129 cây cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc-Nam

Đồng thời, các dự án này còn tập trung xây dựng một số trụ chống va xô nhằm hạn chế thấp nhất những tổn thất về người và tài sản do va chạm của các phương tiện vận tải đường thủy nội địa đối với các công trình cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội – TP.HCM.

Sáng nay, 18/5, Bộ GTVT đã khởi công xây dựng gói thầu XL-CY-0106, đây là một trong 11 gói thầu xây lắp thuộc Dự án cầu yếu có mục tiêu cải tạo, nâng cấp 15 cầu thuộc địa phận từ Quảng Bình (cầu Km493+217) đến Quảng Trị (cầu Km641+700).

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM Minh là dự án cấp bách được Quốc hội, Chính phủ  đặc biệt quan tâm.

Việc triển khai thi công gói thầu XL-CY-06 sẽ tạo bước chạy đà thuận lợi cho các gói thầu tiếp theo của các dự án đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng với mục tiêu hoàn thành toàn bộ các dự án trong năm 2021.

Đối với Dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM, Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ chủ đầu tư phải quán triệt tinh thần chỉ đạo nói trên để thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, góp phần chung tay cùng cả nước thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” - vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.