Gần 100.000 vé tàu Tết Nguyên đán bị “ế” do đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đến thời điểm hiện tại, vé tàu Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 mới bán ra được khoảng 40-50%, ngành đường sắt đã mở bán vé từ cách đây 3 tháng. 

Hiện nay, còn khoảng 100.000 chỗ chưa có người mua. Trong khi đó, ngành đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Tết Nguyên đán từ ngày 1/10.

Trong đó, từ 2/2 - 11/2/2021 (từ 21 - 30/12 Âm lịch), tổng số chỗ trên mác tàu số chẵn từ các ga Sài Gòn, Biên Hòa ra các ga phía Bắc còn khoảng 25.000 chỗ.

Chiều ngược lại, số chỗ trên các mác tàu số lẻ từ 12/2 - 23/2/2021 (từ 1/1 - 15/1 Âm lịch) từ các ga phía Bắc về đến ga Biên Hòa, Sài Gòn còn tới khoảng 52.000 chỗ.

Tuy nhiên, tàu số chẵn chạy vào những ngày cao điểm từ 27-29 tháng Chạp hầu như đã hết vé, một số tàu chỉ còn ghế phụ.

Ngành đường sắt vẫn còn tới gần 100.000 vé tàu Tết Tân Sửu

Ngành đường sắt vẫn còn tới gần 100.000 vé tàu Tết Tân Sửu

Cả hai Tổng công ty Vận tải Đường sắt đầu Hà Nội và TP.HCM đều thừa nhận tình trạng, năm nay ế vé tàu Tết Nguyên đán.

Theo đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, nguyên nhân là do ảnh hưởng dịch Covid-19, thu nhập, đời sống người dân khó khăn hơn cũng cân nhắc trong việc có nên về quê ăn Tết hay không.

Mặt khác, hàng không không bay được thị trường quốc tế nên tập trung vào thị trường nội địa, tới 6.000 chuyến bay trong thời điểm Tết. Vận tải đường bộ cũng vậy. Vì thế, sự cạnh tranh giữa các phương thức càng trở nên gay gắt.

Trong khi đó, kinh tế khó khăn, người dân sẽ tính toán, cân nhắc hơn khi chi tiền ra. Phương thức vận tải nào giá rẻ hơn với việc đi lại thuận tiện, hợp lý thì sẽ được lựa chọn.

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng cho hay, so về âm lịch thì năm nay, ngành đường sắt mở bán vé tàu Tết sớm hơn hẳn 1 tháng, nhưng doanh số vé bán ra thì lại thấp hơn.

Còn tại đầu Hà Nội, theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, các ngày cao điểm, loại chỗ “hot” đều đã bán hết vé ngay sau khi mở bán một vài ngày.

Tuy nhiên, các năm trước, khách mua nhiều trong cả giai đoạn chạy tàu Tết (khoảng 1 tháng, gồm trước, trong và sau Tết) nhưng năm nay, giá vé máy bay rẻ hơn, chuyến bay nhiều, liên tục đã thu hút rất lớn lượng khách.

Đối với tàu khu đoạn phía Bắc, cũng như mọi năm, các chặng ngắn còn rất nhiều vé vì nhu cầu khách chưa có. Khách đi các chặng này thường sát Tết mới mua.

Một nguyên nhân nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành Đường sắt là việc thi công gói 7.000 tỷ tuyến Bắc - Nam thời gian qua dẫn đến hành trình tàu kéo dài, nhiều tàu bị chậm giờ.

Mặc dù trong giai đoạn Tết, ngành sẽ dừng thi công để tổ chức chạy tàu nhưng tình trạng chậm tàu hiện nay cũng khiến khách e ngại, không muốn đi tàu.