"Gà nhà đá nhau" đúng ngày Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games

ANTD.VN - Ngày 8-8, thời điểm đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 29 thì tại môn bơi, diễn ra cuộc đấu nội bộ giữa 3 VĐV là Lâm Quang Nhật (TP.HCM), Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình), Nguyễn Hữu Kim Sơn (An Giang) để chọn 2 người tranh tài nội dung 1.500m.

Hầu như trước mỗi kỳ SEA Games, môi bơi luôn "dậy sóng" bởi những sự cố, tranh cãi không đáng có từ hậu trường. Và năm nay cũng vậy.

Trước giờ đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân, đội tuyển bơi Việt Nam xảy ra mâu thuẫn nội bộ tại nội dung 1.500m.

Theo đó tại giải vô địch thế giới ngày 29-7 vừa qua tại Hungary, VĐV Nguyễn Hữu Kim Sơn (15 tuổi, đơn vị An Giang) đạt thành tích 15 phút 29 giây 90. Còn kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (17 tuổi, Quảng Bình) đang giữ kỷ lục quốc gia với thành tích 15 phút 30 giây 11.

"Gà nhà đá nhau" đúng ngày Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games ảnh 1

Lâm Quang Nhật (giữa) đang là đương kim vô địch và giữ kỷ lục 1.500m SEA Games

Thành tích của Kim Sơn và Huy Hoàng vượt hơn HCV SEA Games 28 là 15 phút 31 giây 03 mà Lâm Quang Nhật (TP.HCM) đang nắm giữ. Quang Nhật là người sớm có tên trong danh sách đăng ký 1.500m, song thời gian qua tập huấn nên chưa rõ thành tích hiện tại có xuất sắc hơn 2 đàn em này hay không.

Vì vậy, xuất hiện những gièm pha nơi hậu trường và ban huấn luyện đội tuyển bơi Việt Nam quyết định tổ chức cuộc đấu nội bộ vào ngày mai (8-8), tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM, để chọn 2 người có thông số tốt nhất cùng dự SEA Games. Người còn lại vẫn dự SEA Games nhưng sẽ đăng ký thi nội dung khác.

Tuy nhiên phía chủ quản VĐV Lâm Quang Nhật - Sở VH-TT TP.HCM không đồng tình. Trong đơn kiến nghị gửi Tổng cục TDTT, Sở VH-TT TP.HCM cho rằng trên thế giới không nước nào lại thay đổi VĐV khi chỉ còn 2 tuần trước giải. Đồng thời, nếu thay đổi vào giờ chót sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường như mất đoàn kết trong thành phần nội bộ đội tuyển; tạo tiền lệ khiến VĐV sẽ không tập luyện tạo điểm rơi cho giải chính mà sẽ tập luyện tạo điểm rơi cho giải phụ trước giải để giành suất tham dự...

Có điều, Tổng cục TDTT lại đồng tình với đề xuất của ban huấn luyện và nếu không có gì thay đổi thì ngày mai 8-8, nội bộ môn bơi phải chứng kiến "gà nhà đá nhau" để tranh 2 suất dự SEA Games nội dung 1.500m.

Cách tổ chức đấu nội bộ sát giờ SEA Games khởi tranh vấp phải sự phản ứng của giới chuyên môn. Bởi trong thể thao, sở dĩ các đội tuyển sớm chốt danh sách là để VĐV có quá trình luyện tập, xác định và điểm rơi phong độ tốt nhất là đúng ngày thi đấu chính thức. Nguyễn Thị Ánh Viên vừa qua cũng thi đấu không tốt tại giải thế giới, được lý giải là vì giáo án huấn luyện hướng phong độ của cô là tại SEA Games 29 chứ không phải giải thế giới.

Việc tổ chức thi đấu nội bộ như ở môn bơi sẽ tạo tiền lệ xấu, đồng thời ảnh hưởng tới tâm lý và phong độ thi đấu của các VĐV. Bởi khi đó, VĐV sẽ phải đấu chết bỏ để giành suất đến Malaysia, trong khi mục tiêu phải là thi đấu chính thức 2 tuần sau đó.

Đây là sự việc đáng tiếc xảy ra đúng thời điểm đoàn Thể thao Việt Nam làm lễ xuất quân dự SEA Games (ngày 8-8).

Ngày 6-8, VĐV Lâm Quang Nhật cho biết: "Tôi vừa tập huấn trở về và điểm rơi phong độ vào tuần của SEA Games. Bây giờ, tôi phải thi đấu để tranh suất thi đấu SEA Games thì thật vô lý. Vì vậy, tôi quyết định không tham gia. Nếu phải đấu để tham dự SEA Games thì tôi thà ở nhà".