Fidel Castro - người bạn thủy chung của Việt Nam

  • 28/11/2016 05:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Cuba cách đất nước Việt Nam của chúng ta đến nửa vòng trái đất, nhưng lãnh tụ Cuba Fidel Castro luôn là một hình ảnh thân thương, gần gũi với người dân Việt Nam. Trong triệu triệu trái tim của những người Việt Nam luôn khắc sâu câu nói đã đi vào sử sách của ông: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Fidel Castro - người bạn thủy chung của Việt Nam ảnh 1Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm Quảng Trị năm 1973

Hơn nửa thế kỷ với cương vị là người đứng đầu và lãnh tụ Cách mạng Cuba, Fidel Castro là người đồng chí, anh em thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam; luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như trong ngày vui thắng lợi và công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam trong hòa bình. 

Dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro, Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Cuba cũng là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12-1961); là nước đầu tiên thành lập Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam (tháng 9-1963); là nước đầu tiên và duy nhất thành lập sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7-1967). 

Vào thời khắc khó khăn nhất ác liệt nhất của cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, theo lệnh của Fidel Castro, hai con tàu Jigue và Imias của Cuba đã vượt qua bom đạn để cập cảng Việt Nam.

Ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết, trong hoàn cảnh chiến tranh ở Việt Nam còn rất ác liệt, dẫu bận trăm công nghìn việc, Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng trên tuyến lửa Quảng Trị, một sự kiện có ý nghĩa chính trị đặc biệt trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước và gây tiếng vang trong dư luận quốc tế.  

 Hình ảnh Fidel Castro với vóc dáng to lớn, oai phong lẫm liệt, trong bộ quân phục xanh ô liu, đội mũ lưỡi trai, đi giày cao cổ, được các chiến sĩ giải phóng bao quanh, đứng trên cao điểm 241 Tân Lâm ở Quảng Trị, vốn là căn cứ lớn của Mỹ mới được ta giải phóng, nơi vẫn còn ngổn ngang xác xe tăng, thiết giáp, đại bác của địch, đã gây ấn tượng mạnh với thế giới.

Phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Fidel dõng dạc hô to như mệnh lệnh: “Các đồng chí hãy mang lá cờ bách chiến bách thắng này cắm tại Sài Gòn!”.

Cũng trong chuyến thăm đầu tiên này của Fidel, Cuba đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế - xã hội vào loại tầm cỡ lúc bấy giờ gồm: Khách sạn Thắng Lợi (Tây Hồ, Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam - Cuba (Đồng Hới, Quảng Bình), đường Xuân Mai, Trại bò giống Ba Vì, Xí nghiệp gà Lương Mỹ; tặng bò giống, gà giống và chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, Cuba còn cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh; giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học, vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc… 

Sau này, Fidel Castro còn có 2 chuyến thăm nữa đến Việt Nam, vào tháng 12-1995 và tháng 2-2003. Và thật tình cờ khi lãnh đạo nước ngoài cuối cùng mà Fidel tiếp trước khi ra đi là Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân chuyến thăm của Chủ tịch đến Cuba trung tuần tháng 11 vừa rồi.

Dù đã ra đi, song lãnh tụ Fidel Castro sẽ sống mãi trong lịch sử nhân loại cũng như trong trái tim của những người yêu chuộng hòa bình, công bằng và tiến bộ tại Cuba, Việt Nam và khắp nơi trên toàn thế giới. 

Tin cùng chuyên mục