Facebook lún sâu thêm vào bê bối bảo mật dữ liệu

  • 23/03/2019 06:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Mạng xã hội lớn bậc nhất thế giới Facebook đang bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng tồi tệ chưa từng thấy khi lại dính tiếp tới bê bối mới liên quan tới việc không bảo mật mật khẩu của hàng trăm triệu người dùng.

Facebook lún sâu thêm vào bê bối bảo mật dữ liệu ảnh 1Facebook đang lún sâu vào một cuộc khủng hoảng bê bối liên quan tới các vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng tồi tệ chưa từng thấy

Vụ bê bối mới nhất liên quan tới vấn đề bảo mật tài khoản người dùng của Facebook bùng phát ngày 21-3 khi nhà báo chuyên về an ninh mạng Brian Krebs công bố một số liệu khiến người dùng mạng xã hội này phải giật mình. Đó là việc Facebook đã lưu trữ khoảng 600 triệu mật khẩu truy cập của người dùng mạng xã hội mà không hề mã hóa và khoảng 20.000 nhân viên của Công ty Facebook trên toàn cầu có thể xem được những mật khẩu này một cách dễ dàng. 

Theo nhà báo chuyên về an ninh mạng Brian Krebs, sự cố không mã hóa mật khẩu người dùng để bảo mật theo quy định trên của Facebook đã xảy ra từ đầu năm 2012. Tuy ông Brian Krebs có dẫn lời một kỹ sư phần mềm của Facebook nói rằng cho đến nay Facebook chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng trái phép các dữ liệu liên quan số mật khẩu không được mã hóa này và hiện chưa có rủi ro nào xảy ra liên quan đến sự cố đó, song không phải vì thế mà vụ bê bối kém phần nghiêm trọng. 

Điều này có thể thấy ngay qua việc giá trị cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm 1%, tức là hàng tỷ USD đã bị bốc hơi, khi tập đoàn này thừa nhận công bố của nhà báo Brian Krebs là chính xác. Bởi theo các chuyên gia an ninh mạng, việc có tới 600 triệu mật khẩu trong tổng số 2,7 tỷ người hiện dùng Facebook không được mã hóa, đồng nghĩa với nguy cơ lớn bị lộ mật khẩu, là một tỷ lệ quá cao.

Trong thông cáo báo chí phát ra cùng ngày 21-3 sau khi có công bố khiến hàng trăm triệu người dùng giật mình lo lắng, Facebook trấn an rằng “đã giải quyết sự cố này và sẽ thông báo với những người có mật khẩu không được mã hóa lưu trữ trong hệ thống”, đồng thời khẳng định chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng trái phép dữ liệu liên quan tới những mật khẩu không được mã hóa cũng như chưa xảy ra rủi ro nào liên quan tới việc này. Tuy nhiên, Văn phòng Bảo vệ Dữ liệu - cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo quyền cơ bản của châu Âu đối với quyền riêng tư về dữ liệu có trụ sở tại Ireland - chắc chắn sẽ vào cuộc xem xét, xử lý vụ bê bối mới của Facebook.

Sự cố mới nhất về việc không mã hóa mật khẩu của hàng trăm triệu người dùng được phát hiện trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với hàng loạt vụ bê bối tồi tệ về vấn đề bảo mật, tiết lộ dữ liệu người dùng... Danh tiếng của Facebook đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị chỉ trích tập đoàn này thiếu các biện pháp bảo mật thông tin người dùng

Trước vụ không mã hóa mật khẩu người dùng, vào tháng 12-2018, Facebook cũng đã phải thừa nhận cho bên thứ 3 là các công ty lớn như Netflix, Spotify truy cập dữ liệu hàng chục triệu người dùng; cho Amazon thu thập tên và thông tin liên hệ của một người cụ thể thông qua bạn bè, hay cho Yahoo xem luồng bài đăng của bạn bè gần đây. Tháng 10-2018, Facebook cũng đã để một hacker xâm nhập thông tin cá nhân từ 29 triệu tài khoản… Nghiêm trọng nhất là việc Facebook cho phép Công ty Tư vấn Cambridge Analytica của Anh tiếp cận dữ liệu của 87 triệu người dùng để phục vụ chiến dịch tranh cử Tổng thống của tỷ phú Donald Trump năm 2016. 

Giai đoạn khủng hoảng với Facebook càng tồi tệ thêm khi các công tố viên Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra hình sự về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu khách hàng giữa công ty chủ quản của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này với các nhà sản xuất thiết bị thông minh mà không thông báo cho người dùng. Lọt vào “tầm ngắm” của cuộc điều tra này hiện đã có ít nhất 2 tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh cùng khoảng 150 hãng công nghệ, trong đó có cả các “đại gia” như Apple, Amazon, Microsoft, Netflix, Sportify... có mối quan hệ đối tác với Facebook.

Tin cùng chuyên mục