EU thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật dưới nước nhập khẩu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  EU- một trong những thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật dưới nước nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý.
EU thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật dưới nước nhập khẩu ảnh 1

EU thay đổi thủ tục liên quan đến thủy hải sản nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, Ủy ban Châu Âu (EC) vừa ban hành Quy định mới số 2023/516 sửa đổi Phụ lục II Quy định (EU) 2020/2236 về mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu vào EU đối với các lô hàng động vật thủy sinh phục vụ nuôi trồng thủy sản, thả phóng sinh vào tự nhiên hoặc phục vụ cho các mục đích khác, không bao gồm phục vụ cho mục đích tiêu dùng trực tiếp của con người.

Quy định này có hiệu lực ngay sau khi đăng công báo EU áp dụng trực tiếp đối tại các thành viên EU.

Tuy nhiên, Quy định 2023/516 cũng quy định thời gian chuyển tiếp áp dụng mẫu giấy chứng nhận cũ đối với các lô hàng động vật thủy sinh nhập khẩu vào EU phục vụ nuôi trồng thủy sản, thả phóng sinh vào tự nhiên hoặc phục vụ cho các mục đích khác, không bao gồm phục vụ cho tiêu dùng trực tiếp của con người cho đến ngày 15-9- 2023.

Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn về mẫu chứng thư của EU số 2020/2235, hay 2021/608 đều yêu cầu, với các chứng thư gồm nhiều trang thì các trang cần được đánh số liên tục, trên mỗi trang có mã đặc định của chứng thư, dấu của cơ quan có thẩm quyền và chữ ký của người xác nhận.

Thương vụ đề nghị các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý quy định bổ sung này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt đạt kỷ lục từ trước tới nay, đạt trên 11 tỷ USD. Trong đó, EU là thị trường lớn cùng với Mỹ, Trung Quốc… Thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU được hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Hiện Việt Nam có gần 1.000 doanh nghiệp đã có mã EU code tại thị trường EU. Đây là chứng chỉ lớn để thủy sản Việt Nam thâm nhập và chinh phục các thị trường khác, bởi EU là thị trường khó tính nhất.