EU chuẩn bị tăng cường đánh thuế hàng hóa Mỹ

  • 11/11/2020 06:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Vào hôm 9-11, EU vừa cho biết, liên minh này sẽ thực hiện việc áp thuế nhằm vào hàng hóa của Mỹ sau vụ kiện về vấn đề bảo hộ hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của EU.

Từ năm 2004, Mỹ và EU đã lần lượt kiện đối phương bảo hộ cho hai hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Boeing và Airbus nhằm tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ.

Cao ủy thương mại EU, Valdis Dombrovskis cho biết, Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa của EU sau phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vụ kiện Airbus và giờ tổ chức này cũng đã ra phán quyết về vụ kiện Boeing, qua đó cho phép EU áp thuế nhằm vào hàng hóa Mỹ.

EU chuẩn bị tăng cường đánh thuế hàng hóa Mỹ ảnh 1

EU sẽ áp thuế đáp trả nhằm vào Mỹ

Trước đó, chính phủ Mỹ đã áp thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của châu Âu sau khi WTO cho phép thực hiện điều này bao gồm mặt hàng rượu vang, phô mai và dầu ô liu, và mức thuế 15% lên máy bay của Airbus.

Trong khi đó, EU đang có kế hoạch áp thuế lên máy bay của Mỹ, cùng với máy kéo, cà chua ngọt, lạc, nước cam đông lạnh, sợi thuốc lá, xốt cà chua và cá hồi Thái Bình Dương.

Ông Dombrovskis đã kêu gọi Mỹ đàm phán thỏa thuận toàn diện về vấn đề bảo hộ sản xuất máy bay trên toàn cầu để kết thúc tranh chấp này, đồng thời khẳng định, EU sẵn sàn dừng áp thuế bất cứ khi nào Mỹ có động thái tương tự.

Bất đồng kéo dài 16 năm giữa EU và Mỹ về vấn đề trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay đã trở nên căng thẳng hơn sau những chính sách thương mại Tổng thống Donald Trump.

Nhiều người đang hy vọng châu Âu có thể hoãn áp thuế đáp trả nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ do chính sách của ông được đánh giá là mềm mỏng hơn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục