EU cảnh báo Anh nên chuẩn bị cho "Brexit không thỏa thuận"

  • 11/08/2019 10:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vừa lên tiếng khẳng định rằng, Brexit không có thỏa thuận nào sẽ làm Anh thiệt hại nhiều hơn châu Âu bất kể Thủ tướng Boris Johnson có thực hiện biện pháp nào.

Anh đã kêu gọi EU sửa đổi những điều khoản trong thỏa thuận Brexit dưới thời cựu Thủ tướng Theresa May sau khi lấy lý do liên minh này phải chịu trách nhiệm nếu Anh ra đi mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, ông Juncker cho rằng, Anh mới là nước phải chịu thiệt hại nặng nề: “Nếu Brexit cứng xảy ra, điều đó sẽ không phải là lợi ích của ai nhưng Anh sẽ là bên bị thua thiệt nhiều hơn. Họ đang làm ra vẻ không phải nhưng thực tế là như vậy”.

EU cảnh báo Anh nên chuẩn bị cho "Brexit không thỏa thuận" ảnh 1

EU vẫn khẳng định sẽ không tái đàm phán Brexit

EU đã nhiều lần khẳng định không tái đàm phán về vấn đề Brexit dưới bất kì hình thức nào. Trong khi đó, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit dưới thời Thủ tướng Theresa May là điểm mấu chốt mà ông không đồng ý và cũng là nguyên nhân khiến quốc hội nước Anh từ chối nó tới 3 lần.

Điều khoản trên sẽ giữ Anh ở lại liên minh thuế quan cho tới khi 2 bên đạt được thỏa thuận mới nhằm tránh một đường biên giới hiện hữu giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại nó sẽ khiến Anh chịu ràng buộc về quy định thuế quan của EU và gặp khó khăn trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại với những đối tác khác hậu Brexit.

Theo ông Juncker, các nước EU đều đã chuẩn bị tốt cho trường hợp không có thỏa thuận nào và hy vọng người Anh cũng có kế hoạch chuẩn bị tương tự.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục