Đường bay Côn Đảo đang “hot”, Cục Hàng không tuýt còi hãng liên tục đổi giờ bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không lưu ý việc khai thác các chuyến bay đi/đến cảng hàng không Côn Đảo (đặc biệt là các chuyến bay vào buổi chiều).

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho hay, cơ quan này vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến xem xét, đánh giá việc khai thác sân đỗ, tình hình hoạt động bay và bàn biện pháp nâng cao năng lực thông qua của vùng trời và sân bay tại cảng hàng không Côn Đảo.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không lưu ý việc khai thác các chuyến bay đi/đến cảng hàng không Côn Đảo (đặc biệt là các chuyến bay vào buổi chiều); duy trì, tuân thủ slot đã được cấp để tránh tình trạng thay đổi giờ bay dẫn đến việc xáo trộn hoặc thiếu các vị trí đỗ.

Thực hiện nghiêm huấn lệnh của cơ sở điều hành bay và đảm bảo khai thác bay theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng cường áp dụng công nghệ làm thủ tục check-in tại cảng nhằm giảm thiểu thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách.

Chặng bay Côn Đảo đang trở thành đường bay “hot” khi mà du lịch quốc tế chưa được mở cửa

Chặng bay Côn Đảo đang trở thành đường bay “hot” khi mà du lịch quốc tế chưa được mở cửa

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có trách nhiệm tổ chức rà soát, đánh giá năng lực khai thác của sân đỗ, nhà ga hành khách; phối hợp với các hãng hàng không xem xét áp dụng các công nghệ làm thủ tục check-in (telephone check-in, kiosk check-in…) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách và nâng cao năng lực khai thác của nhà ga; tăng cường trang bị xe kéo đẩy; tổ chức nghiên cứu trang bị hệ thống đèn để khai thác ban đêm nhằm đáp ứng các nhu cầu hoạt động bay ngày một gia tăng tại cảng hàng không Côn Đảo.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được giao chỉ đạo các cơ sở điều hành bay phối hợp chặt chẽ với cảng hàng không Côn Đảo, các hãng hàng không trong quá trình điều hành bay.

Không cấp huấn lệnh khởi hành (tại các sân bay khởi hành) trong trường hợp cảng hàng không Côn Đảo không đáp ứng vị trí đỗ (trong trường hợp Tổ lái vẫn quyết định thực hiện cất cánh và phải bay chờ thì trách nhiệm thuộc về Tổ lái và nhà khai thác tàu bay).

Đồng thời nghiên cứu kéo dài thời gian hoạt động của cơ sở ANS phù hợp với việc cấp phép của Cục và tăng cường hỗ trợ các hãng hàng không nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19.

Hiện nay, có hai hãng hàng không gồm Vietnam Airlines và Bamboo Airways khai thác đường bay đến Côn Đảo, trong đó Bamboo Airways khai thác đường bay thẳng từ Hà Nội đến Côn Đảo.

Theo ghi nhận từ các đại lý vé máy bay, từ đầu tháng 3 trở lại đây khi dịch Covid-19 đã tạm lắng, chặng bay Côn Đảo thu hút được lượng du khách lớn, giá vé máy bay chặng này cũng trở nên đắt đỏ bậc nhất.

Cũng bởi vậy, tình trạng thay đổi giờ bay, hoãn hủy chuyến bay đến Côn Đảo cũng xảy ra với tần suất lớn hơn.