HLV Lê Thụy Hải

Đức và Hà Lan sẽ vào chung kết

  • 08/07/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm (ghi)
  • In bài
ANTĐ - “Hai cặp bán kết là cuộc đối đầu giữa đại diện của Nam Mỹ và châu Âu – hai nền bóng đá mạnh nhất thế giới, nên sự hấp dẫn, kịch tính và bất ngờ là điều chắc chắn xảy ra. Từ đầu giải đến nay tôi vẫn bảo lưu quan điểm ủng hộ Đức. Nhiều người cho rằng thầy trò HLV Joachim Loew có dấu hiệu sa sút phong độ kể từ sau trận thắng Bồ Đào Nha 4-0 ở vòng bảng, rõ nhất ở trận thắng chật vật đội dưới cơ, Algeria vòng 1/8. 
Đức và Hà Lan sẽ vào chung kết ảnh 1
Sẽ có một trận chung kết derby châu Âu trên đất Nam Mỹ?

Tuy nhiên tôi cho đó là điều bình thường. Trận đá với Algeria, tuyển Đức nhập cuộc với tâm thế phải thắng. Muốn thắng phải áp đặt lối chơi, cho 2 hậu vệ biên phải dâng cao, 2 tiền vệ trục phải đâm vào nách thì mới mong phá vỡ được tuyển Algeria vốn chủ động chơi phòng thủ. Đức chủ động dồn quân lên tấn công nên khi bị Algeria phản công, thủ môn Neuer phải vất vả chống trả nhiều pha bóng nguy hiểm cũng rất bình thường. Quan trọng là ở những thời điểm quyết định, người Đức biết phát huy thế mạnh của mình để chiến thắng. Và theo tôi, tuyển Đức khi đá với những đối thủ ngang cơ sẽ… dễ chơi hơn. Trận thắng Pháp 1-0 là ví dụ và tới đây gặp Brazil cũng vậy. Dù có thể phải đối mặt nhiều sức ép, kể cả việc trọng tài thiên vị chủ nhà song tôi nghĩ Đức sẽ vượt qua.

Tôi thích Hà Lan từ đầu giải. Lối đá của thầy trò Van Gaal năm nay khá đặc biệt so với các đội còn lại. Trong sơ đồ tấn công của một đội bóng, 2 hậu vệ biên rất quan trọng, thường những cầu thủ này khi lên tấn công thì không ai kèm vì tiền vệ biên thì kèm tiền vệ biên đối phương, còn hậu vệ biên thì phải chơi giữ tuyến. Nhưng HLV Van Gaal đã khéo léo dùng 2 tiền đạo Van Persie và Robben chơi rộng ở 2 biên để hạn chế 2 hậu vệ biên phía đối phương không lên tham gia tấn công được. Khi có bóng, cầu thủ Hà Lan đập tường khu trung tuyến rồi bất ngờ chạy vào nách làm giãn khoảng cách giữa hậu vệ biên và trung vệ của đối phương. Đó là thời điểm để các cá nhân có kỹ thuật, tốc độ, khéo léo như Robben, Van Persie tung hoành. Nhìn những chiến thuật đó và xem các ngôi sao Hà Lan chơi bóng, thấy rất thích, học hỏi được nhiều. Tuy nhiên, để chơi được như thế phải có yếu tố con người. Các đội khác muốn áp dụng như Hà Lan cũng không được, vì họ không có những cá nhân phù hợp như Van Persie hay Robben. 

Trái với nhiều người hy vọng trận chung kết World Cup lần đầu có 2 đại diện Nam Mỹ là Brazil và Argentina, riêng tôi lại tin vào một trận chung kết giữa Đức và Hà Lan”.

Tin cùng chuyên mục