Đục thông các ô cầu đường sắt ở phố Phùng Hưng: Sẽ triển khai thận trọng, khoa học

  • 30/06/2017 15:20
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, việc đục thông, khôi phục lại các ô cầu đường sắt dọc tuyến phố Phùng Hưng sẽ được triển khai thận trọng, khoa học để đây thực sự trở thành không gian văn hóa, kết nối với các tuyến phố cổ phục vụ nhân dân.

Đục thông các ô cầu đường sắt ở phố Phùng Hưng: Sẽ triển khai thận trọng, khoa học ảnh 1

Những ô cầu từ phố Phùng Hưng đến Ga Long Biên sẽ được đục thông để tạo các không gian văn hóa

Mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã giao quận Hoàn Kiếm khẩn trương lấy ý kiến nhân dân và các chuyên gia xây dựng về việc đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng đến ga Long Biên để tạo thêm các không gian văn hóa phục vụ nhân dân.

Hiện tại, phố Phùng Hưng có 131 vòm cầu đường sắt đến ga Long Biên. Hiện đã có 4 vòm được đục thông để làm đường đi lại. Các cụ cao tuổi ở phố Phùng Hưng cho biết, khi chuẩn bị làm cầu Long Biên, người Pháp đã xây một cầu đá dài 800m trên nền chân tường thành vừa phá để dẫn tàu hỏa lên cầu Long Biên.

Về lịch sử những ô cầu này, KTS Trần Huy Ánh cho biết thêm, cầu dẫn bằng đá bắt đầu từ ngã tư phố Phùng Hưng/Trần Phú  lên đến ga Long Biên dài 1,2km, dốc dần lên điểm cao nhất cao + 6 m, xây bằng  đá xanh Thanh Hóa, chạy qua  phố Phùng Hưng và Gầm Cầu nối lên cầu Long Biên. Bức tường đá có 131 vòm cuốn, đỉnh vòm cao từ 3,5 m đến 4,5m. Phần trên các vòm cầu vững chắc là hệ lan can sắt rèn thủ công.

Hiện nay, có 4 vòm cầu đã đục thông làm đường đi. Dự kiến, 127 vòm cầu còn lại sẽ được cải tạo thành không gian công cộng, hoạt động theo mô hình phố sách hoặc địa điểm tổ chức các hoạt động nghệ thuật.

“Việc đục thông các vòm cầu sẽ tạo thêm không gian sinh hoạt văn hóa cho người dân Thủ đô, kích cầu du lịch, đồng thời giải quyết nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói với cử tri quận Hoàn Kiếm.

“Việc xây bịt kín vòm cầu làm cảnh quan xấu đi rất  nhiều. Việc mở lại những vòm cầu này để phục vụ người dân đi lại cũng như làm không gian văn hóa, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, sách... là sáng kiến rất hay. Tuyến phố chắc chắn sẽ đẹp hơn nhiều. Không còn cảnh nhếch nhác” - ông Nguyễn Văn Toàn (155 Phùng Hưng) nói.

Đục thông các ô cầu đường sắt ở phố Phùng Hưng: Sẽ triển khai thận trọng, khoa học ảnh 2

Hiện có 131 ô cầu từ Phùng Hưng đến Ga Long Biên

Liên quan đến vấn đề này, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đây là một ý tưởng táo bạo, mang lại nhiều lợi ích… Tuy vậy, để triển khai ý tưởng này, cần có thời gian nghiên cứu kỹ càng. Quận Hoàn Kiếm sẽ xin ý kiến các nhiều chuyên gia, đặc biệt là xin ý kiến của Bộ GTVT, cơ quan có trách nhiệm quản lý tuyến đường sắt nói trên.

Tin cùng chuyên mục