"Đưa vào, rút ra" quy định về khoảng cách trạm BOT đã gây dư luận xấu

ANTD.VN -Tại cuộc họp về Dự thảo sửa đổi Thông tư 49 của Bộ GTVT về tiêu chí trạm thu giá BOT (trạm thu phí BOT) diễn ra, chiều nay, 17-5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ kiểm điểm cá nhân, tổ chức đưa nội dung “trạm thu phí phải cách nhau tối thiểu 70km” vào Dự thảo.

Theo đó, ông Thể cho biết, theo NQ 437 của UBTV Quốc hội thì các trạm thu phí BOT phải đặt trên các tuyến đường xây dựng mới, người dân có sự lựa chọn đi đường BOT hoặc đi  đường cũ.

“Trước đó, các trạm thu phí BOT đặt trên các tuyến đường cũ được nâng cấp, cải tạo nên mới có quy định về khoảng cách trạm thu phí. Bộ GTVT không có ý kiến chỉ đạo về việc này, Bộ sẽ kiểm điểm xem đơn vị, cá nhân nào đưa nội dung “khoảng cách trạm thu phí BOT” vào nội dung Dự thảo Thông tư 49 xong lại rút ra.

Sẽ kiểm điểm tổ chức, cá nhân "đưa vào rút ra" quy định khoảng cách về trạm thu phí BOT

Không có lý do gì mà lại đưa nội dung này vào Dự thảo Thông tư để dư luận hiểu lầm. Ai chỉ đạo đưa nội dung này vào thì phải chịu trách nhiệm? Cục, Vụ nào đưa vào, với mục đích gì?, trong khi Thông tư 49 không có nội dung này”, ông Thể bức xúc truy vấn đề.

Trả lời Bộ trưởng Bộ GTVT, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng  cục thực hiện theo nội dung văn bản chỉ đạo 120 ngày 14-1-2018 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT tỏ ra không đồng tình, tiếp tục truy vấn: “Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT hay chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, và Bộ đã có chỉ đạo Tổng cục về việc này chưa? Bộ không chỉ đạo tại sao Tổng cục lại đưa nội dung khoảng cách trạm thu phí BOT vào gây dư luận xấu. Bản thân tôi là Bộ trưởng nhưng không biết việc này”.

Lý giải thêm về việc này, ông Phạm Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng, Bộ GTVT cho biết, Thông tư 49 của Bộ GTVT không có nội dung quy định về khoảng cách trạm thu phí BOT.

Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến và theo Thông tư 159 của Bộ Tài chính có quy định về việc này, nên đã đưa vào Dự thảo Thông tư 49.

Ngoài ra, các kết luận của cơ quan Kiểm toán đều yêu cầu Bộ GTVT đưa tiêu chí trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ và có nội dung về khoảng cách các trạm thu phí. Vì vậy, trong quá trình soạn thảo, Tổ soạn thảo đã đưa nội dung này vào. Nhưng qua xem xét ý kiến, các bộ ngành và địa phương đã quyết định bỏ nội dung “khoảng cách trạm thu phí”.

Bộ trưởng GTVT nhận định, Tổ soạn thảo Dự thảo Thông tư 49, cũng như đồng chí lãnh đạo Tổ soạn thảo không hiểu bản chất sự việc, nhận nhiệm vụ nhưng chưa hiểu bản chất trong quá trình thực hiện nên đã gây ra sai sót không đáng có, gây phản ứng xấu trong dư luận.

Đặc biệt, không giải thích với dư luận, vì sao Dự thảo lần 1 đưa vào quy định về cự ly trạm thu phí BOT nhưng dự thảo lần 2 lại bỏ ra, chứng tỏ sự hạn chế về năng lực nên không dám cung cấp thông tin đầy đủ cho dư luận.

Theo ông Thể, Tổ soạn thảo đã máy móc thực hiện các chỉ đạo của cấp trên mà không xem xét tình hình thực tế.

“Tôi giao Tổng cục Đường bộ họp, kiểm điểm Tổ soản thảo này, do vô tình không hiểu đưa vào hay cố tình tạo dư luận về việc này, xem rõ trách nhiệm để xử lý nội bộ.

Dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã tạo dư luận không tốt. Tổng cục trưởng phải xem xét việc này một cách thấu đáo, có kết quả xử lý báo cáo về Bộ”, ông Thể yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh, qua sự việc lần này cần rút kinh nghiệm, nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa.

Liên quan đến Dự thảo Thông tư 49 sửa đổi, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, sẽ thực hiện nghiêm NQ 437 của UBTV Quốc hội, không triển khai dự án mới nhưng lại thu phí trên đường cũ, hiện có.

Các dự án BOT sắp tới sẽ được triển khai trên đường mới hoàn toàn, Bộ GTVT sẽ giải quyết được căn cơ, tạo điều kiện cho người dân có sự chọn lựa, được sử dụng hạ tầng do Nhà nước đầu tư. Nếu người dân chấp nhận trả phí thì đi đường mới, còn nếu không thì đi đường cũ.

Hơn nữa, các trạm thu phí BOT từ nay về sau sẽ phải ứng dụng thu phí không dừng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa minh bạch tài chính. Nhà nước và nhân dân cùng quản lý được nguồn thu của nhà đầu tư. Tiến tới, các barie tại các trạm thu phí BOT sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn, công nghệ thu phí tự động không dừng sẽ tự động quét xử lý, trừ phí vào tài khoản của lái xe;..

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho biết, chủ trương của Bộ là không làm đường quốc lộ song hành nữa mà chỉ làm đường cao tốc song hành với quốc lộ.