Dư luận Philippines “nổi sóng” sau lệnh tha tù cho quân nhân Mỹ giết người

  • 09/09/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 7-9 đã ân xá cho Hạ sĩ Joseph Scott Pemberton - một lính thủy đánh bộ Mỹ bị kết án 10 năm tù về tội giết một phụ nữ chuyển giới ở nước này. Tù nhân người Mỹ được giảm án gần 5 năm khiến một số người chỉ trích đây là “sự nhạo báng công lý”.
Dư luận Philippines “nổi sóng” sau lệnh tha tù cho quân nhân Mỹ giết người ảnh 1

Vụ án giết người liên quan đến 1 binh sĩ Mỹ tiếp tục khiến dư luận Philippines “nổi sóng”

Hạ sĩ Joseph Scott Pemberton đã bị bỏ tù vào năm 2015 vì giết Jennifer Laude gần một căn cứ hải quân cũ của Mỹ. Tuần trước, một tòa án khu vực ở Olongapo, thành phố cảng phía Bắc Manila đã tuyên án trả tự do sớm cho anh ta do chấp hành tốt khi thi hành án. Pemberton gặp Laude tại một quán bar ở Olongapo vào tháng 10-2014 sau khi lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đến Subic để tập trận chung. Sau đó, Jennifer Laude được phát hiện đã chết trong phòng trọ.

Truyền thông địa phương đưa tin, Pemberton, 19 tuổi, thừa nhận đã làm cho Laude, 26 tuổi nghẹt thở sau khi phát hiện ra cô là người chuyển giới. Binh sĩ Mỹ này cho rằng anh ta hành động để tự vệ, nhưng một cuộc điều tra của cảnh sát đã xác định hành động của anh ta là một tội ác có tính thù hận.

Năm 2015, Pemberton bị kết án từ 6 đến 12 năm tù, sau đó được giảm xuống 10 năm. Gia đình của Laude cũng nhận được khoảng 95.000 USD tiền bồi thường thiệt hại. Sau quyết định của tòa án Olongapo về ân xá cho Pemberton hôm 1-9, những người thân của Laude đã kháng cáo. Virginia Suarez, một luật sư của gia đình cho hay, tòa án đã không thông báo cho họ biết rằng Pemberton đã nộp đơn xin trả tự do sớm. Nữ luật sư lập luận rằng, phạm nhân không đủ điều kiện vì thiếu bằng chứng về sự cải tạo của anh ta. “Anh ta thậm chí chưa bao giờ xin lỗi gia đình nạn nhân, vậy mà có chứng nhận chấp hành tốt?”, Suarez nói. Luật sư này cho rằng, trường hợp của Pemberton “không phải là vấn đề quyền lợi mà đó là đặc ân”. “Công lý cho Jennifer Laude là công lý cho toàn bộ người dân Philippines”, bà Suarez nhấn mạnh.

Vụ sát hại Jennifer Laude đã thu hút sự chú ý của dư luận một phần vì mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Philippines và Mỹ đồng thời sự việc hé lộ mảng tối xung quanh hoạt động mại dâm. Lần này, quyết định tha tù cho Pemberton tiếp tục vấp phải một số ý kiến phản đối và làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng của Mỹ trong các vấn đề nội bộ Philippines cũng như sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBT địa phương. Cristina Palabay, thành viên nhóm nhân quyền Karapatan cho biết: “Chúng tôi coi đây không chỉ là sự nhạo báng công lý mà còn là sự thể hiện rõ ràng sự phục vụ lợi ích của Mỹ”.

Pemberton được giam một mình trong một nhà tù đặc biệt tại một trại quân sự ở Manila, một sự sắp xếp khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Philippines cảm thấy bất công bởi cho rằng chỉ vì anh ta mang quốc tịch Mỹ mà được đối xử đặc biệt. Phản ứng về việc này, Người phát ngôn của Tổng thống, ông Harry Roque cho biết, Tổng thống Duterte đã “xóa bỏ hình phạt” nhưng bản án của Pemberton vẫn còn và “anh ta vẫn là một kẻ giết người”.

Tổng thống Philippines thường xuyên có các phát ngôn đe dọa Mỹ nhưng hai nước vẫn chưa hạ cấp quan hệ và vào tháng 6-2020, hai bên đã quyết định không hủy bỏ thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương. Phát biểu trên truyền hình, ông Duterte cho rằng Pemberton đã bị đối xử bất công. “Tôi thấy như vậy, nên hãy thả anh ta ra. Ân xá cho anh ta”.

“Những người phản đối lệnh ân xá này đặt câu hỏi về cam kết của Tổng thống Duterte đối với một chính sách đối ngoại mà ông khẳng định là độc lập và không bị các lợi ích của Mỹ sai khiến”.

(Theo Washington Post/Reuters)

Tin cùng chuyên mục