Dự báo giá vàng tuần tới: Chuyên gia đưa nhiều ý kiến khác nhau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Các chuyên gia dường như cảm thấy khó khăn hơn khi đưa ra dự báo về giá vàng, trong bối cảnh thị trường thiếu những thông tin định hướng.

Tuần qua, giá vàng SJC trong nước có thêm 1 tuần tăng, đánh dấu tuần tăng giá thứ tám liên tiếp.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng yết ở mức 67,35 - 68,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 350 nghìn đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với tuần trước.

Tại các doanh nghiệp khác, thương hiệu vàng quốc gia thấp hơn khoảng 100.000 - 200.000 đồng. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán duy trì ở mức khoảng 700.000 đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng bắt đầu khởi sắc từ giữa tuần khi xuất hiện lực mua ở vùng giá thấp. Kim loại quý này kết thúc tuần ở mức giá 1.914,80 USD/ounce đối với vàng giao ngay và vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York chốt tuần tại 1.943,3 USD/ounce.

Với mức giá này, kim loại quý đã có tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Giá vàng thế giới đã có sự hồi phục trong tuần qua

Giá vàng thế giới đã có sự hồi phục trong tuần qua

Trong phiên cuối tuần, thị trường đã đón nhận những phát phát biểu của ông Jerome Powell tại Hội nghị Jackson Hole – sự kiện mà các nhà đầu tư, nhà phân tích trông đợi suốt tuần qua. Tuy nhiên, dường như những phát biểu của ông cung cấp rất ít thông tin mới, đó là lý do giá vàng chỉ chao đảo nhẹ, sau đó lấy lại thăng bằng và không có diễn biến gì đặc biệt.

Dù vậy, ông Powell một lần nữa nhắc quan điểm quyết tâm giảm lạm phát bằng cách này hay cách khác với đích đến là đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%. "Mặc dù lạm phát đã giảm so với mức đỉnh, tuy nhiên vẫn ở mức quá cao. Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu thích hợp và sẽ giữ chính sách thắt chặt cho đến khi tin chắc rằng lạm phát đang giảm xuống một cách bền vững, khách quan", Chủ tịch Fed nói.

Trong khi Chủ tịch Powell lưu ý rằng lạm phát giảm trong những tháng gần đây là tiến triển “đáng hoan nghênh” thì đồng thời cơ quan này cũng cảnh báo sẽ cần phải đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa. Chủ tịch Fed nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ “có thể sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng” trong việc đưa lạm phát xuống 2% khi những “méo mó” liên quan đến đại dịch Covid-19 trong nền kinh tế giảm bớt.

Dù vậy, chính sách tiền tệ của Fed sẽ vẫn phụ thuộc vào “các dữ liệu”, ông Powell ví điều này giống như việc “định hướng các ngôi sao dưới bầu trời đầy mây”.

Không chỉ thế, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, lãi suất ở khu vực này sẽ cần phải duy trì ở mức cao để chống lại lạm phát cho đến khi giành được thắng lợi. ECB đã tăng lãi suất chuẩn từ âm - 0,5% lên + 3,75% trong một năm - tốc độ nhanh nhất kể từ khi đồng Euro được ra mắt vào năm 1999.

Về cơ bản, việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng, song vì các thông tin không có gì đột biến nên thị trường kim loại quý vẫn đang ở trạng thái “chờ xem”, khi tuần tới sẽ có nhiều dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố.

Việc thiếu thông tin định hướng cũng khiến các chuyên gia khó khăn hơn trong việc đưa ra dự báo về giá vàng tuần tới.

Tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và họ được chia đều về hướng đi của vàng. Cụ thể, 5 chuyên gia, tương đương 42%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, trong khi một tỷ lệ tương đương lại dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai nhà phân tích còn lại, tương đương 17%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, phía các nhà đầu tư bán lẻ vẫn mong muốn thấy giá vàng cao hơn; khi có gần 70% người tham gia khảo sát trên Main Street dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới, chỉ có 20% dự báo giảm và 10% còn lại giữ quan điểm trung lập.