Đợt bán tháo ồ ạt đẩy giá vàng lao dốc

  • 29/11/2020 08:55
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Ngay khi giá vàng thế giới chạm xuống dưới mức quan trọng 1.800 USD đã “kích hoạt” đợt bán tháo khổng lồ. Thông tin khả quan về vaccine Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư trước đây mua vàng mạnh mẽ, nay đang lo ngại sẽ phải bán tháo số vàng đi khi kinh tế thế giới hồi phục tốt vào năm 2021.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay thế giới giao dịch tại 1.787 USD/oz – thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Trong phiên, có thời điểm giá vàng xuống mức 1.773 USD/oz. Như vậy, tính chung tuần, kim loại quý màu vàng đã mất 4,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 9.

Trong nước, giá vàng SJC đến cuối ngày thứ Bảy được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 54,00 – 54,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,00 – 54,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Kim loại quý này đã giảm 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 350 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra trong phiên giao dịch cuối tuần. Tính chung tuần, giá vàng SJC đã giảm khoảng 1,75 triệu đồng/lượng.

Dù mức giảm khá lớn nhưng so với đà giảm của vàng thế giới thì thị trường trong nước vẫn ít biến động hơn, khiến chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới ở mức cao.

Đợt bán tháo ồ ạt đẩy giá vàng lao dốc ảnh 1

Vàng đang bị các nhà đầu tư bán tháo trên thị trường thế giới

Có thể thấy, ngay khi giá vàng thế giới chạm xuống dưới mức quan trọng 1.800 USD đã “kích hoạt” đợt bán tháo khổng lồ. Thông tin khả quan về vaccine Covid-19 đã khiến nhiều nhà đầu tư trước đây mua vàng mạnh mẽ, nay đang lo ngại sẽ phải bán tháo số vàng đi khi kinh tế thế giới hồi phục tốt vào năm 2021.

Theo kết quả mới nhất từ khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News, tâm lý nhà đầu tư đang tiếp tục xấu đi trong ngắn hạn, trong khi phần lớn các nhà phân tích Phố Wall cũng bi quan đối với vàng vào tuần tới.

Cụ thể, trong số15 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát thì chỉ có 6 người, tương đương 40% lạc quan về giá vàng, có 8 nhà phân tích, tương đương 53%, nhận định vàng giảm giá và 1 ngươi giữ quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 1270 nhà đầu tư tham gia khảo sát thì c 48% tin tưởng vàng tăng giá, 33% có tâm lý bi quan, 21% trung lập với kim loại quý này.

Nhiều nhà phân tích cho rằng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của vàng là 1.750 USD/ounce. Khi giá vàng chạm ngưỡng này có thể sẽ “kích hoạt” động thái bắt đáy, giúp quý kim này tăng trở lại.

Tin cùng chuyên mục