Đóng đèo Prenn 1 năm để thi công mở rộng, phương tiện lên Đà Lạt thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ ngày 6/2 tới đây, đường lên TP Đà Lạt qua đèo Prenn sẽ tạm đóng cửa trong khoảng 1 năm để thi công mở rộng.

Theo đó, Sở GTVT Lâm Đồng đã thống nhất phương án phân luồng giao thông thay thế tại các tuyến đường cửa ngõ vào TP Đà Lạt khi đóng đèo Prenn, nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt trong quá trình cải tạo, nâng cấp mở rộng đèo.

Cụ thể, đoạn 1 từ chân đèo Prenn ở Km 221+680 đến khu du lịch (KDL) thác Datanla cấm tất cả phương tiện lưu thông. Đoạn từ KDL thác Datanla ở Km 226+131 đến ngã 3 đường Trúc Lâm Yên Tử rẽ vào KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm (khoảng 270 m) tổ chức lưu thông 2 chiều kết hợp thi công, bảo đảm cho KDL Datanla đón khách tham quan và các phương tiện ra vào tổ dân phố 13, P.3 (Đà Lạt).

Đóng đèo Prenn 1 năm để thi công mở rộng, phương tiện lên Đà Lạt thế nào? ảnh 1

Đèo Prenn sẽ được mở rộng lên 4 làn xe so với hiện nay để giảm tình trạng ùn tắc và TNGT

Riêng đoạn từ Trúc Lâm Yên Tử đến đầu đèo Prenn cấm tất cả các phương tiện lưu thông, trừ các phương tiện được cấp phép (gồm ô tô, xe máy của người dân thuộc tổ dân phố 18, P.3, đoạn gần đầu đèo Prenn) và một số phương tiện khác.

Đối với luồng giao thông tuyến Đức Trọng - Đà Lạt và ngược lại, được chia thành 2 tuyến. Tuyến số 1 từ hướng cao tốc Liên Khương - Prenn lên đèo Mimosa (song song với đèo Prenn) và ngược lại đối với tất cả các phương tiện.

Tuyến số 2, các phương tiện (trừ xe tải) di chuyển từ hướng cao tốc Liên Khương - Prenn rẽ phải qua hầm chui và đi vào đường nối cao tốc với KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm (đường Hoa Đỗ Quyên) và đi theo các tuyến đường trong KDL này để vào trung tâm thành phố Đà Lạt. Với tuyến số 2, các phương tiện được lưu thông tốc độ tối đa 50 km/h, một số đoạn giới hạn tốc độ 30 km/h.

Cung đường từ chân đèo Prenn rẽ vào KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm để lên Đà Lạt giới hạn tốc độ tối đa 50 km/h

Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt có mức đầu tư hơn 552 tỷ đồng, từ ngày 6/2 sẽ di dời toàn bộ hệ thống dây điện, cáp viễn thông, hệ thống chiếu sáng để chính thức khởi công xây dựng vào ngày 10/2 tới.

Thời gian thi công mở rộng đèo Prenn lên 4 làn đường dự kiến trong vòng 1 năm sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần giải tỏa phương tiện ùn tắc khi đi qua tuyến đèo này, nhất là vào các dịp lễ, tết như hiện nay.