Động đất mạnh 7,8 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 10 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ít nhất 10 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm nay 6-2 và rung chấn có thể được cảm nhận ở Lebanon và Syria.
Động đất mạnh 7,8 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 10 người thiệt mạng ảnh 1

Một tòa nhà bị đổ sập trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất xảy ra lúc 4h17 (giờ địa phương) sáng 6-2. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 17.7km, cách Gaziantep, một thành phố lớn ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 32km. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ghi nhận thêm một dư chấn mạnh 6,7 độ richter sau trận động đất khoảng 10 phút.

Khu vực phía Nam Gaziantep - một trong những trung tâm sản xuất và công nghiệp quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ - giáp với Syria. Người dân ở Lebanon, Hy Lạp, Syria, Israel và Cộng hòa Cyprus có thể cảm nhận được rung chấn.

Những video được đăng trên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà bị phá hủy ở một số thành phố phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các đài truyền hình TRT và Haberturk đã chiếu hình ảnh người dân tập trung xung quanh tòa nhà đổ nát ở Kahramanmaras để tìm kiếm những người sống sót.

Thống đốc tỉnh Sanliurfa, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Salih Ayhan, thông báo trên Twitter rằng đã có nhiều tòa nhà trong tỉnh bị phá hủy và kêu gọi mọi người di chuyển đến các địa điểm an toàn.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết một số tòa nhà đã bị đổ sập ở tỉnh Aleppo. Các nhân chứng nói rằng, người dân ở Damascus (Syria), cũng như ở các thành phố Beirut và Tripoli của Lebanon vội chạy xuống đường và lên ô tô rời khỏi các tòa nhà của họ để đề phòng bất trắc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, đã đăng dòng tweet gửi “những lời chúc tốt đẹp nhất” của ông tới những công dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Ông cho biết: “Các đội tìm kiếm và cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức được cử đến những khu vực bị ảnh hưởng”.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm tại khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Hồi năm 1999, một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã khiến hơn 17.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Tháng 10-2020, trận động đất mạnh 7,0 độ richter tấn công khu vực ven biển Aegean, khiến 114 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.