Đòn tâm lý

(ANTĐ) - Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa đã trở thành nhân vật cấp cao nhất từ trước tới nay rời bỏ chính quyền của Tổng thống Muammar Gadhafi giữa lúc các quốc gia phương Tây thúc giục những người ủng hộ nhà lãnh đạo này hãy "quay súng trước khi quá muộn".

Đòn tâm lý

(ANTĐ) - Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa đã trở thành nhân vật cấp cao nhất từ trước tới nay rời bỏ chính quyền của Tổng thống Muammar Gadhafi giữa lúc các quốc gia phương Tây thúc giục những người ủng hộ nhà lãnh đạo này hãy "quay súng trước khi quá muộn".

Ông Moussa Koussa đã rời bỏ chính quyền Tổng thống Gadhafi
Ông Moussa Koussa đã rời bỏ chính quyền Tổng thống Gadhafi

Ngoại trưởng Moussa Koussa được Bộ Ngoại giao Anh xác nhận đã tới sân bay Farnborough ở Hampshire đêm 30-3 trên chiếc máy bay quân sự của Anh cất cánh từ Thủ đô Tunis của Tunisia. Ông Koussa ngay lập tức được đưa tới Thủ đô London để có "những cuộc trao đổi" với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết, ông Koussa tới nước này một cách "hoàn toàn tự nguyện". Giới chức Anh cho biết ông Koussa không muốn làm việc cho chính quyền Tổng thống Gadhafi và sẽ tuyên bố từ chức Ngoại trưởng Libya.

Trước khi đến Anh, ông Koussa đã được nhà lãnh đạo Gadhafi phái tới Tunisia để thực hiện một "sứ mệnh ngoại giao" từ vài ngày nay. Thế nhưng, thay vì thực hiện nhiệm vụ được giao, ông Koussa đã bỏ chạy sang Anh, một trong những quốc gia chủ chốt thực hiện chiếc dịch không kích Libya cũng như đã công khai tuyên bố "Gadhafi phải ra đi".

Việc một người như Ngoại trưởng Koussa chạy sang Anh tị nạn được xem là đòn nặng giáng vào chính quyền của nhà lãnh đạo Gadhafi. Ông Koussa được xem là cánh tay đắc lực, nhân vật quan trọng hàng đầu trong chính quyền Gadhafi.

Ông Koussa chính là một trong những kiến trúc sư cho sự phục hồi và tái hoà nhập quan hệ của Libya với các quốc gia phương Tây những năm qua. Tiến trình này bắt đầu từ việc Libya cam kết từ bỏ vũ khí huỷ diệt hàng loạt cũng như bồi thường cho các nạn nhân trong vụ đánh bom chiếc máy bay PanAM trên bầu trời Lockerbie.

Hiện ông Koussa cũng như Chính phủ Anh chưa cho biết lý do và nguyên nhân khiến quan chức cấp cao này rời bỏ chính quyền Gadhafi và chạy sang Anh. Tuy nhiên, sự ly khai chính quyền Gadhafi của ông Koussa diễn ra khi mà Anh và Pháp đang phối hợp thực hiện một cuộc chiến được xem là tâm lý chiến cùng với những đợt dội bom và bắn tên lửa dữ dội vào quân đội trung thành với nhà lãnh đạo Gadhafi.

Cuộc chiến tâm lý này nhằm dụ hàng, lôi kéo những quan chức hiện vẫn đang phục vụ trong chính quyền Gadhafi thông qua một bức thông điệp do Anh và Pháp đưa ra ngày 28-3. Bức thông điệp này có đoạn: "Chúng tôi kêu gọi tất cả những người ủng hộ và trung thành với Gadhafi hãy rời bỏ ông ta trước khi quá muộn".

Ông Koussa là quan chức cấp Bộ trưởng thứ ba tuyên bố ly khai khỏi chính quyền nhà lãnh đạo Gadhafi sau cựu Bộ trưởng Tư pháp Mustafa Abdel-Jalil và cựu Bộ trưởng Nội vụ, tướng Abdel Fattah Younis. Hai nhân vật này sau khi tuyên bố chống nhà lãnh đạo Gadhafi đã chạy sang phe đối lập và nắm giữ những vị trí quan trọng trong Hội đồng chuyển tiếp quốc gia tự xem là chính phủ lâm thời của Libya.

Tìm một "bến đỗ" mới phải chăng là lý do khiến ông Koussa bỏ chạy tới Anh và điều đó sẽ tác động tới tâm lý của các quan chức hiện còn trung thành và ủng hộ nhà lãnh đạo Gadhafi?

HOÀNG HÀ