Đội tuyển Việt Nam: Không dễ chọn thủ quân thời hậu Công Vinh

ANTD.VN - Tiền đạo Lê Công Vinh chia tay ĐTQG khi mới ở tuổi 31 khiến nhiều người tiếc nuối. Việc này sẽ khiến HLV Hữu Thắng rất khó khăn trong việc tìm một thủ lĩnh cả về chuyên môn lẫn tinh thần trên sân cỏ cho ĐT Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam: Không dễ chọn thủ quân thời hậu Công Vinh ảnh 1Xuân Trường (trái) có tố chất làm đội trưởng ĐT Việt Nam, nhưng anh vẫn phải cần thêm thời gian.  Ảnh: DUY AN

Kể từ sau những đội trưởng mẫu mực như Minh Phương, Tài Em…, Công Vinh được coi là cầu thủ toàn tài nhất ở ĐT Việt Nam. Không chỉ chuyên nghiệp trên sân cỏ, tiền đạo xứ Nghệ cũng không có một  scandal nào, dù vợ anh là ca sĩ Thủy Tiên, một người cũng nổi tiếng trong giới showbiz. Dù dấu ấn khi đeo chiếc băng đội trưởng trên tay của Công Vinh là không nhiều, thậm chí anh còn bị phê phán là thiếu cứng rắn và ủy mị, khi khóc trước trận tiếp Indonesia ở sân Mỹ Đình hôm 7-12 vừa qua, nhưng nhìn toàn diện, không ai xứng đáng hơn anh trong suốt hơn 2 năm qua. Thế nên, việc Công Vinh tuyên bố giã từ sự nghiệp khiến cho HLV Hữu Thắng sẽ phải rất đau đầu để tìm một thủ quân mới cho đội tuyển.

Việc tìm thủ lĩnh mới cho ĐT Việt Nam không dễ, bởi cầu thủ này vừa phải dạn dày kinh nghiệm, vừa có tiếng nói trong đội để có thể trở thành điểm tựa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngay từ giữa năm 2016, khi Công Vinh tuyên bố anh sẽ giải nghệ sau AFF Cup, người ta chọn ra 3 cái tên có thể thay thế anh đeo băng đội trưởng ĐT Việt Nam là Thành Lương, Văn Quyết và thủ thành Nguyên Mạnh. Thế nhưng, Thành Lương cũng đã nói lời từ giã đội tuyển ở tuổi 28, độ tuổi đẹp nhất với một cầu thủ. Còn Nguyên Mạnh lại mắc những sai lầm khó hiểu và đáng trách, khiến niềm tin dành cho anh vơi đi rất nhiều. Trong khi đó, Văn Quyết dường như chưa đủ tầm để trở thành một thủ lĩnh tinh thần cho toàn đội. Có những lúc Văn Quyết chơi rất tốt, nhưng lại có những thời điểm quan trọng anh hoàn toàn “mất hút” trên sân và không để lại dấu ấn nào.

Nhiều người cho rằng Đình Luật cũng hoàn toàn đủ khả năng trở thành đội trưởng ĐT Việt Nam tham dự vòng loại Asian Cup 2019 vào tháng 3-2017. Chỉ có điều, trung vệ này khi ấy đã 34 tuổi và sẽ không còn nhiều thời gian để cống hiến. Mặc dù, 3 tài năng đang thi đấu ở nước ngoài là Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường cũng được nhắc đến. Tuy nhiên, họ đều chưa đầy 22 tuổi và việc đeo băng thủ quân đội tuyển quốc gia, “qua mặt” nhiều đàn anh, gần như là điều không thể. Trong số họ, Xuân Trường có tố chất nhất, nhưng ít nhất anh cũng cần phải 5-7 năm nữa. 

Trong đội hình ĐT Việt Nam hiện tại, có 2 cái tên có thể tạm chấp nhận cho vị trí đội trưởng, là Trọng Hoàng và Hoàng Thịnh. Chỉ có điều, Trọng Hoàng là mẫu cầu thủ “cần cù bù thông minh”, chứ không phải mẫu có thể dẫn dắt toàn đội. Trong khi đó, Hoàng Thịnh cũng có vẻ thích hợp, nhưng tiền sử chấn thương liên miên của anh là một rào cản rất lớn. Sự vắng mặt của anh trong 2 trận then chốt với ĐT Indonesia ở bán kết AFF Cup 2016 do chấn thương là minh chứng. Hoàng Thịnh vừa phải tiêm tới hơn 30 mũi để điều trị chấn thương cơ háng và sẽ phải nghỉ dài ngày. Chính vì vậy, việc chọn một thủ quân đủ đức, đủ tài cho ĐT Việt Nam lúc này đối với HLV Hữu Thắng còn khó hơn cả việc vượt qua thất bại cay đắng vừa rồi trước ĐT Indonesia.