Đội bóng của ông Park Hang-seo 'mở hàng' VAR giải hạng Nhì quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công nghệ VAR lần đầu xuất hiện tại giải hạng Nhì quốc gia, trong trận Bắc Ninh FC - đội bóng cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo đang làm cố vấn - gặp CLB trẻ TP.HCM để tranh vé thăng hạng Nhất mùa sau.

Ngày 16-6, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết VAR sẽ chính thức được sử dụng tại giải hạng Nhì quốc gia 2024.

Đây là lần đầu tiên, một giải đấu nằm ngoài hệ thống chuyên nghiệp quốc gia Việt Nam sử dụng công nghệ này.

Cố vấn Park Hang-seo đang cùng CLB Bắc Ninh (áo xanh) hướng tới tấm vé lên chơi giải hạng Nhất mùa sau

Cố vấn Park Hang-seo đang cùng CLB Bắc Ninh (áo xanh) hướng tới tấm vé lên chơi giải hạng Nhất mùa sau

Theo đó, VAR sẽ "chào sân" vòng chung kết giải hạng Nhì ngày 17-6, bằng trận CLB Bắc Ninh tiếp CLB Trẻ TP.HCM lúc 16h và trận CLB Định Hướng Phú Nhuận gặp CLB Kon Tum lúc 19h.

Đây là 2 cặp đấu quan trọng, xác định 2 đội thắng giành quyền lên tham dự giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2024/25. Đây cũng là mục tiêu mà cố vấn Park Hang-seo cùng CLB Bắc Ninh hướng tới trong năm đầu tiên của bản hợp đồng 5 năm.

VFF cho biết việc áp dụng VAR tại vòng chung kết giải hạng Nhì quốc gia 2024 đã nhận được sự chấp thuận từ FIFA, với sự tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn kỹ thuật khi áp dụng công nghệ VAR vào trận đấu.

Theo đó, với sự hỗ trợ của Công ty VPF và sự phối hợp của công ty The World - đối tác phát sóng trực tiếp giải hạng Nhì quốc gia 2024, công tác triển khai VAR đang gấp rút được hoàn thiện.

Có ít nhất 8 camera với các góc quay tiêu chuẩn được bố trí tại sân Hà Tĩnh - địa điểm tổ chức vòng chung kết hạng Nhì quốc gia 2024 - để phục vụ áp dụng VAR cho hai trận đấu.

Trong buổi sáng ngày thi đấu, ban tổ chức sẽ vận hành thử nghiệm xe VAR và xe màu OB như một trận đấu thực tế, kết nối thử nghiệm đầy đủ tín hiệu video giữa xe VAR và xe màu OB nhằm giảm thiểu mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình diễn ra trận đấu chính thức.

VAR được biết đến là một công nghệ hiện đại, có nhiệm vụ hỗ trợ các quyết định của trọng tài chính thông qua việc xem lại các tình huống gây tranh cãi trên màn hình video.

Công nghệ này đã được áp dụng thành công tại nhiều giải đấu lớn trên thế giới và cũng đã được triển khai tại giải vô địch quốc gia Việt Nam (V-League) kể từ mùa giải 2023/24, với gần 70 trận đấu áp dụng VAR tính đến thời điểm hiện tại.

Đây là bước tiến quan trọng để nâng cao chất lượng trọng tài và đảm bảo tính công minh, công bằng cho các trận đấu, không chỉ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp mà còn tại các trận đấu có ý nghĩa quan trọng ở các giải ngoài chuyên nghiệp và các giải trẻ, ví dụ như các trận chung kết, các trận đấu xác định suất thăng hạng…