[ĐỒ HỌA] Israel tìm cách bắn hạ máy bay vận tải không lồ Nga trang bị cho Syria?

ANTD.VN - IL-76 là loại máy bay vận tải khổng lồ của Nga. Với tải trọng có thể chuyên chở lên từ 45-48 tấn, IL-76 cực hiệu quả. Hiện quân đội Syria (SAA) thường xuyên dùng loại máy bay này để chuyên chở khí tài từ Iran về Syria, đây là điều mà Israel không hề mong muốn.

Israel được cho là đang tìm cách phá hủy máy bay vận tải không lồ IL-76 Nga trang bị cho Syria. Được biết loại máy bay này liên tục được Iran sử dụng để chuyên chở khí tài hạng nặng của họ nhằm tăng viện cho lực lượng SAA cũng như một số lực lượng quân sự của nước này đóng tại Syria.

Việc liên tục vận chuyển khí tài từ Iran về Syria làm Syria "nóng mặt", họ có thể sẽ tìm cách phá hoại loại máy bay vận tải này. Israel từng tuyên bố không chấp nhận sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria và họ sẽ tìm cách chặn đứng vấn đề này.

Máy bay vận tải IL-76

Máy bay vận tải IL-76

IL-76 là loại máy bay vận tải khổng lồ của Nga. Với tải trọng có thể chuyên chở từ 45-48 tấn, IL-76 được coi là một trong những loại máy bay vận tải tốt nhất thế giới. Loại máy bay này được thiết kế bởi công ty Ilyushin với mục đích vận chuyển máy móc, thiết bị nặng đến các khu vực xa xôi vào những năm của thập niên 1970.

Loại máy bay này chính thức được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1974 cho tới nay, ước tính đã có khoảng 1.000 chiếc được sản xuất với đủ mọi phiên bản. Không quân Nga hiện đang duy trì hoạt động của khoảng 200 chiếc IL-76 với nhiều phiên bản khác nhau. Ngoài phiên bản quân sự, IL-76 cũng được thiết kế cho mục đích chở khách dân sự. 

Cùng xem thông số chi tiết loại vận tải cơ đa năng của không quân Nga này qua infographic dưới đây.