[ĐỒ HỌA] Dù lên tiếng mổ xẻ hạn chế, nhưng Nga và Trung Quốc vẫn phải ngã mũ trước khu trục Zumwalt của Mỹ

ANTD.VN - Siêu tàu khu trục lớp Zumwalt với thiết kế đột phá cùng kho vũ khí cực hiện đại đã mở ra một trang sử mới, định nghĩa lại khả năng tác chiến trên biển của hải quân trên thế giới. 

Tuy các chuyên gia quân sự Nga và Trung Quốc không ngừng mổ xẻ về khả năng hạn chế của lớp khu trục siêu hiện đại này, nhưng họ vẫn phải thừa nhận rằng sự ra đời của lớp khu trục Zumwalt sẽ ít nhiều định nghĩa lại khả năng tác chiến trên biển của hải quân các nước trên thế giới. Ngay từ lúc đặt nền móng thiết kế cho tới khi đi vào chính thức hoạt động trong biên chế hải quân Mỹ, tàu khu trục lớp Zumwalt được coi là kho vũ khí phi hạt nhân đáng sợ trên biển mạnh mẽ nhất hiện nay.

Với 80 tên lửa trực chiến, chúng đánh dấu là khu trục hạm có số tên lửa trực chiến nhiều nhất trên thế giới. Nhờ trang bị 20 hệ thống phóng tên lửa mới nhất MK57 với 80 ống phóng chứa tên lửa, tàu khu trục lớp Zumwalt có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt cũng là chiến hạm đầu tiên trên thế giới trang bị pháo hạm điện từ.

Pháo điện từ có thể bắn đi những viên đạn với vận tốc Mach 7 và tiêu diệt những mục tiêu ở khoảng cách lên tới 154km, gấp 3 lần so với pháo hạm thông thường. Tàu cũng được trang bị hệ thống điện tử tối tân nhất của Mỹ với các radar công suất lớn để dò tìm, phát hiện và dẫn đường cho hệ thống vũ khí tiêu diệt mục tiêu.

Siêu tàu khu trục USS Zumwalt của hải quân Mỹ

Siêu tàu khu trục USS Zumwalt của hải quân Mỹ

Hiện chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu này mang tên USS Zumwalt đã gia nhập Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, vốn là một trong 2 hạm đội thuộc Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương (USPACOM) có trụ sở ở Hawaii. Hai chiếc tàu lớp Zumwalt khác - gọi là USS Michael Monsoor và USS Lyndon B. Johnson - đang trong quá trình đóng mới, cũng sẽ được biên chế cho USPACOM.

Cùng xem thông số chi tiết của loại chiến hạm tối tân này qua infographic.