[ĐỒ HỌA] Bị tên lửa MANPADS đánh trúng, Nga sẽ điều siêu trực thăng Mi-38 sang chiến trường Syria?

ANTD.VN - Nga đã tổn thất hàng chục máy bay do trúng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) từ phiến quân, rất có thể nước này sẽ điều siêu trực thăng Mi-38 có khả năng bay vượt tầm với tên lửa, sang chiến trường Syria.

Mi-38 là loại trực thăng đa dụng mới nhất được ra mắt vào năm 2016 và vừa được Nga đưa vào biên chế. Loại trực thăng này chuyên chở hành khách, hàng hóa, thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu hộ, hoặc có thể biến thành trực thăng vận cho các đơn vị quân đội.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, trực thăng Mi-38 được đánh giá rất cao về mặt tải trọng và khả năng vận chuyển. Loại trực thăng này mang được 6-7 tấn hàng hóa và có thể đạt được trần bay 3000m chỉ trong 6 phút. Ngoài ra, việc cất và hạ cánh của Mi-38T không quá đòi hỏi điều kiện cơ sở hạ tầng phải chuẩn của sân bay. Giới chức quân sự Nga tin tưởng rằng, loại trực thăng đa năng Mi-38 này sẽ thay thế cho dòng máy bay đời cũ Mi-8/Mi-17, để tạo nên sản phẩm đắt giá trên trường xuất khẩu. 

Trực thăng Mi-38

Trực thăng Mi-38

Mi-38 sử dụng vật liệu hợp kim hiện đại, chống ăn mòn tốt để tạo khung thân nhằm giúp trực thăng có khả năng bay trong những điều kiện khắc nghiệt. Hệ thống điện tử trên máy bay cũng được thiết kế hiện đại cho khả năng hoạt động tốt hơn trong mọi điều kiện thời tiết. 

Những tính năng tiên tiến nhất như buồng lái và các hệ thống điều khiển sử dụng màn hình kỹ thuật số được lập trình, giúp đơn giản hóa các thao tác điều khiển cho phi công, cánh quạt sử dụng vật liệu mới giúp giảm độ ồn khi hoạt động. Ngoài ra, trực thăng Mi-38 có thể coi là loại trực thăng duy nhất trên thế giới có trần bay đạt tới độ cao của các loại máy bay cánh cố định với trần bay cao tới 9.000 m, vượt trên các dòng trực thăng hiện nay vốn chỉ có trần bay khoảng từ 3000 m - 5000 m

Ở trần bay "khủng" như vậy, Mi-38 sẽ bay cao ngang với những máy bay cường kích trên thế giới hiện nay, trên tầm với của các hệ thống phòng không vác vai mà phiến quân hay sử dụng. Rất có thể lực lượng trực thăng của Nga tại Syria sau những tổn thương từ tên lửa phòng không vác vai, Moscow sẽ cân nhắc để đem trực thăng mới nhất Mi-38 sang Syria tham chiến.