Điểm nóng khủng bố?

  • 07/06/2011 08:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
(ANTĐ) - Tình trạng hỗn loạn tiếp tục leo thang tại Yemen cho dù Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã phải ra nước ngoài phẫu thuật đang có nguy cơ biến quốc gia Bắc Phi này thành một điểm nóng khủng bố mới.

Điểm nóng khủng bố?

(ANTĐ) - Tình trạng hỗn loạn tiếp tục leo thang tại Yemen cho dù Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã phải ra nước ngoài phẫu thuật đang có nguy cơ biến quốc gia Bắc Phi này thành một điểm nóng khủng bố mới.

Đỉnh điểm của tình trạng bạo lực và bất ổn tại Yemen là vụ tấn công táo tợn bằng rocket của các tay súng đối lập vào Dinh tổng thống ngày 3-6 vừa qua làm ông Saleh cùng 3 lãnh đạo khác gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề nội vụ và Chủ tịch Quốc hội bị trọng thương.

Tổng thống Saleh ngay sau đó đã được đưa sang Arập Xêút phẫu thuật lấy mảnh đạn khỏi lồng ngực. Tuy tính mạng ông Saleh không còn bị đe doạ song con đường trở lại chiếc ghế quyền lực của nhà lãnh đạo cầm quyền suốt 33 năm qua ở Yemen sẽ vô cùng khó khăn.

Cũng chính sự bất mãn đối với việc ông Saleh cầm quyền quá lâu đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình rồi biến thành bạo động và bạo loạn ở Yemen từ tháng 2 tới nay. Để giải quyết cuộc khủng hoảng Yemen, lực lượng đối lập đã tán đồng với kế hoạch hoà bình do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian.

Theo kế hoạch này, Tổng thống Saleh phải từ chức để đổi lấy quyền miễn truy tố trong khi phe đối lập thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và tổ chức tổng tuyển cử. Tuy nhiên, ông Saleh đã 3 lần từ chối kế hoạch hoà bình do GCC đưa ra.

Điểm nóng khủng bố? ảnh 1
Giao tranh dữ dội ngay tại Thủ đô Sanaa

Việc ông Saleh bám giữ bằng được chiếc ghế tổng thống đã thổi bùng thêm ngọn lửa giận dữ của phe đối lập, làm giao tranh lan tới tận Thủ đô Sanaa. Các cuộc xung đột đẫm máu giữa quân chính phủ và các tay súng chống đối đã làm khoảng 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Trong bối cảnh đó, việc ông Saleh trúng đạn và phải ra nước ngoài phẫu thuật được trông đợi sẽ giúp tháo ngòi nổ cho cuộc xung đột. Tuy nhiên, tia hy vọng chưa kịp loé sáng đã có nguy cơ lụi tàn khi mà xung đột vẫn tiếp diễn giữa quân chính phủ và các tay súng chống đối.

Cuộc xung đột giữa các phe phái chính trị và lực lượng khác nhau tại Yemen làm dấy lên lo ngại về việc đẩy đất nước trên Bán đảo Arập này lún sâu vào bất ổn. Và đó chắc chắn sẽ là mảnh đất màu mỡ để cho Al Qaeda lợi dụng củng cố thêm chỗ đứng.

Ai cũng biết chính Yemen là quê hương của trùm khủng bố Bin Laden vừa bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt. Saif  Al-Adel, thủ lĩnh lâm thời mới của Al Qaeda, cũng sinh ra và lớn lên ở khu vực Bán đảo Arập, một khu vực linh thiêng đối với người Hồi giáo, giống như “ông trùm” trước đây.

Lo ngại trên càng có thêm cơ sở khi Al Qaeda lợi dụng khói lửa giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối đã liên tiếp chiếm giữ cả tỉnh Abyan rồi đến thành phố lớn Azzan ở tỉnh Shabwa. Các tay súng thuộc chi nhánh tổ chức khủng bố Al-Qaeda trên Bán đảo Arập (AQAP) đã tuyên bố sáp nhập Azzan vào cái gọi là "Tiểu vương quốc Hồi giáo của AQAP". Yemen vì thế có nguy cơ trở thành một điểm nóng khủng bố mới như Afghanistan.

Hoàng Tuấn

Tin cùng chuyên mục