Điểm chung nổi bật trong các vụ cháy quán karaoke ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian gần đây, một số nước châu Á chứng kiến không ít vụ cháy quán bar, karaoke có diễn biến phức tạp, khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Đặc điểm chung của những cơ sở dịch vụ này là nội thất như “mê cung” và dạng “hộp kín” khiến số thương vong lớn.
Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke ở Busan, Hàn Quốc năm 2012

Hiện trường vụ cháy tại quán karaoke ở Busan, Hàn Quốc năm 2012

Bất lực nhìn ngọn lửa bùng lên dữ dội

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng khi đám cháy bùng phát tại một quán karaoke sau cuộc ẩu đả giữa các băng nhóm đối thủ ở Indonesia. Một người đã bị đâm chết trong cuộc ẩu đả hồi tháng 1-2022 trước khi quán karaoke ở Tây Papua bị phóng hỏa khiến 18 người bị mắc kẹt bên trong, một quan chức cảnh sát ở Sorong, thủ phủ của tỉnh Tây Papua cho biết.

Trong khi đó, ông Dedi Prasetyo, Người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết cuộc ẩu đả diễn ra giữa hai băng nhóm đối địch đến từ đảo Maluku lân cận. Những hình ảnh được chia sẻ về quán karaoke cho thấy nó bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn. Có thông tin cho rằng các phương tiện bên ngoài quán karaoke cũng bị đốt cháy trong cuộc ẩu đả.

Cảnh sát trưởng thành phố Sorong, Ary Nyoto Setiawan nói rằng các nhân viên cứu hỏa đã tìm thấy 11 thi thể trong một phòng. “Chúng tôi nghĩ mọi người bên trong quán karaoke đã sơ tán khi cảnh sát đến hiện trường. Tuy nhiên, khi các nhân viên cứu hỏa đến để dập lửa, họ phát hiện 11 thi thể trong một phòng”, ông Nyoto Setiawan nói với truyền thông địa phương.

Hồi tháng 4-2018, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã thiêu rụi một quán karaoke ở miền Nam Trung Quốc khiến 18 người thiệt mạng. Thông tin ban đầu của cảnh sát về vụ hỏa hoạn ở Thanh Viễn, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, cho biết các nhân viên cứu hỏa đã nhận được một cuộc gọi khẩn cấp khoảng 30 phút sau nửa đêm. Quán karaoke sau đó đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Ngoài 18 người tử vong, cảnh sát cho biết, 5 người được cứu khỏi đám cháy và đưa vào bệnh viện điều trị.

Đoạn video do truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy, những người chứng kiến bất lực nhìn ngọn lửa dữ dội bùng lên từ tòa nhà 3 tầng là địa điểm đặt quán karaoke. Cảnh sát Thanh Viễn sau đó thông báo đã bắt giữ nam nghi phạm 32 tuổi tên là Liu Chunlu do bị tình nghi phóng hỏa. Thông thường các quán karaoke ở Trung Quốc có những căn phòng nhỏ và một số người tử vong có thể do bị mắc kẹt trong những căn phòng như vậy.

Hầu hết những người thiệt mạng do hít phải khí độc

Trước đó, vào năm 2012, hỏa hoạn cũng xảy ra tại một quán karaoke ở thành phố Busan của Hàn Quốc khiến 9 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Cảnh sát cho biết ngọn lửa bùng phát trong đêm tại một trong 28 phòng của quán karaoke. Các nhân chứng nói rằng họ đã nghe thấy một tiếng nổ lớn trước khi khói nhanh chóng bao trùm quầy bar trên tầng 3 của tòa nhà 6 tầng này.

Trong số nạn nhân thiệt mạng có 2 phụ nữ và 3 người Sri Lanka đang tổ chức một bữa tiệc của công ty với các đồng nghiệp Hàn Quốc. 20 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện điều trị. Theo Yonhap, khói và ngọn lửa lan nhanh khiến mọi người khó tìm được lối thoát và hầu hết những người thiệt mạng do hít phải khí độc. Trong vụ cháy này, khoảng 100 nhân viên cứu hỏa đã được triển khai để chiến đấu với ngọn lửa, trong khi hàng chục người đã được sơ tán khỏi tòa nhà.

Vụ cháy quán karaoke tháng 5-2012 ở Busan đã làm dấy lên báo động về tình trạng thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở dịch vụ karaoke của Hàn Quốc. Trước đó, một quán karaoke ở Busan cũng xảy ra cháy khiến 15 người thiệt mạng và một vụ tương tự vào năm 2008 ở Daegu khiến 2 người thiệt mạng và 19 người bị thương. Hiện trường cho thấy, đặc điểm chung của những nơi này là nội thất giống như mê cung nên rất khó sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Hơn nữa, khách hát trong không gian kín bưng khiến họ khó nhận biết có cháy. Hầu hết các quán karaoke cũng sử dụng vật liệu dễ cháy bên trong, có thể thải ra khí độc nên gây ra nhiều thương vong. Số liệu thống kê cũng cho thấy các địa điểm karaoke dễ bị cháy như thế nào. Thời điểm năm 2012, Hàn Quốc có 36.841 quán karaoke thì tổng cộng xảy ra 197 đám cháy trong năm 2011, trong khi so sánh trong số 55.434 nhà hàng của nước này cũng chỉ có 196 vụ cháy trong cùng năm.

Thời điểm xảy ra vụ cháy năm 2012, Hàn Quốc đã có luật yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke phải sử dụng thiết bị chặn video tự động. Trong trường hợp hỏa hoạn, thiết bị sẽ dừng nội dung video trên màn hình karaoke và hiển thị cảnh báo cháy. Tuy nhiên, quán karaoke ở Busan bỏ qua quy định này. Theo luật, nếu không cài đặt thiết bị chặn video, chủ cơ sở sẽ bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 15 triệu won.