Đích thân ông Putin chỉ đạo thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc

  • 02/07/2014 21:35
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Đích thân Tổng thống Nga Putin đã có những chỉ đạo về việc thực hiện hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga "Gazprom" về dự án phía Đông, đặc biệt là việc thực hiện những thỏa thuận với Trung Quốc, đã đạt được trong chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của người đứng đầu nhà nước Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga - thư ký báo chí Dmitry Peskov cho biết, nội dung cuộc họp hôm 2-7 của tổng thống với chủ tịch "Gazprom" Alexey Miller, giám đốc điều hành "Gazprom xuất khẩu" Elena Burmistrova đã xoay quanh các vấn đề về dự án xuất khẩu khí đốt phía đông, trong đó trọng tâm là thỏa thuận đã ký với Trung Quốc.

Hợp đồng giữa "Gazprom" và CNPC Trung Quốc về bán khí đốt của Nga sang Trung Quốc đã được ký kết vào ngày 21-5 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin. Theo kế hoạch, Moscow sẽ cung cấp khí đốt cho Bắc Kinh qua tuyến đường dẫn khí đốt phía Đông.

Theo giám đốc điều hành Gazprom Aleksei Miller thì tổng giá trị hợp đồng này lên tới 400 tỷ USD, theo ước tính, Trung Quốc sẽ phải trả cho Nga 350 USD cho mỗi mét khối khí đốt. Moscow sẽ cung cấp cho Bắc Kinh 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, trong vòng 30 năm tới.

Đích thân ông Putin chỉ đạo thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc ảnh 1

Nga sẽ đầu tư 55 tỷ USD cho việc thực hiện hợp đồng trong khi Trung Quốc sẽ đầu tư 22 tỷ USD. Để thực hiện hợp đồng này, Gazprom sẽ xây dựng một đường ống dẫn khí "Sức mạnh Siberia", nối từ Tây Siberia đến cảng Thái Bình Dương Vladivostok vào phía đông bắc của Trung Quốc, với chi phí đầu tư cơ bản 22 tỷ USD.

Theo số liệu của công ty Nomura International Hong Kong, khối lượng khí đốt trên tương đương khoảng 1/4 mức tiêu thụ hiện nay của Trung Quốc và đáp ứng khoảng 10% nhu cầu khí đốt của nước này vào năm 2020. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế trung lập, Trung Quốc đã được lợi giá khá lớn ở hợp đồng này. Mức giá 350 USD/1.000 mét khối khí đốt, thấp hơn mức giá 380 USD/1.000 mét khối mà Nga vẫn thường áp dụng đối với khách hàng châu Âu, thấp hơn rất nhiều so với mức 480USD Nga áp đặt cho Ukraine. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục