Để thực phẩm tươi ngon nhất

(ANTĐ) - Khi nói về thực phẩm, vấn đề phần lớn chúng ta quan tâm là làm thế nào để có thể hấp thụ được lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn hiệu quả nhất. Câu hỏi này càng tăng lên khi đời sống ngày càng được nâng cao với các loại công nghệ mới. Hãy tìm hiểu xem các công nghệ ảnh hưởng đến thực phẩm ra sao.

Để thực phẩm tươi ngon nhất

(ANTĐ) - Khi nói về thực phẩm, vấn đề phần lớn chúng ta quan tâm là làm thế nào để có thể hấp thụ được lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn hiệu quả nhất. Câu hỏi này càng tăng lên khi đời sống ngày càng được nâng cao với các loại công nghệ mới. Hãy tìm hiểu xem các công nghệ ảnh hưởng đến thực phẩm ra sao.

Dùng lò vi sóng rất tiện lợi nhưng cũng có yếu tố bất lợi
Dùng lò vi sóng rất tiện lợi nhưng cũng có yếu tố bất lợi

Lò vi sóng có thể làm mất chất. Các tia sóng ngắn tỏa bức xạ vào nước có trong thực phẩm khiến nó sôi lên trong một thời gian cực ngắn. Cách này thật tiện lợi, đúng vậy, nhưng có phải là cách tốt để hâm nóng thức ăn? Các nghiên cứu lại nói không với điều đó. Một nghiên cứu khoa học của Tây Ban Nha từng công bố trên Tạp chí khoa học về thực phẩm và nông nghiệp cho thấy, việc nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ phá hủy những dưỡng chất quan trọng của rau:

Ví dụ bông cải xanh nấu trong lò vi sóng mất đến 97% chất dinh dưỡng, trong đó có 74 và 87% của 3 loại chất chống ôxy bảo vệ trước bệnh ung thư so với cải xanh hấp. Vì thế, nếu chọn hâm nóng thức ăn, hãy chọn ở chế độ thấp nhất, dù tốn thời gian hơn nhưng sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Làm đông để bảo vệ dinh dưỡng. Nước là thành phần chính của thực phẩm tươi, thông thường chiếm từ 50-90% trọng lượng của chúng. Thực phẩm để đông là một cách để duy trì lượng nước này và tạm thời làm ngừng quá trình phát triển của một số vi khuẩn và vi sinh vật. Thông thường, thực phẩm đông lạnh không mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng nếu chúng đã đạt được chất lượng tối đa.

Thực tế thì nhiều loại rau, quả đông lạnh giữ được các chất bổ dưỡng khi phải vận chuyển xa. Ngay sau khi thu hái, các vitamin và chất khoáng trong rau quả sẽ giảm dần, nhất là ở trong nhiệt độ phòng hoặc cao hơn. Làm đông lạnh chỉ vài giờ sau khi thu hoạch sẽ giúp ngăn cản quá trình mất chất này, nhưng để lâu chúng cũng mất dần các loại vitamin B, C…

Thực phẩm hữu cơ vì độ an toàn và dưỡng chất. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh thực phẩm được trồng, nuôi bằng phương pháp tự nhiên, không có hóa chất nhân tạo có tỷ lệ chất chống ôxy hóa cao. Trong khi đó, thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ sử dụng trong trồng trọt hiện nay càng có tác dụng tiêu cực như nguy cơ về ung thư, mất cân bằng về khả năng sinh sản đối với con người và động vật.

Vì vậy, lý do hàng đầu để chọn mua thực phẩm hữu cơ là chúng giàu dinh dưỡng và ít bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất độc hại. ưu tiên hàng đầu khi chọn rau quả tươi là táo, cà rốt, cần tây, nho, rau diếp, đào, dâu tây…, cũng nên chọn là bắp cải, cải xanh, xoài, hành, đu đủ, dứa, khoai tây, dưa hấu…

Yến Chi

 (Theo Health.yahoo)