Đệ nhất phu nhân Michelle Obama

(ANTĐ) - Được chính những trợ lý trong chiến dịch tranh cử của ông Obama gọi bằng biệt danh: Người thân cận, Michelle Obama được đánh giá là người giữ vai trò cốt yếu trong chiến thắng lịch sử của Barack Obama. Đây cũng là đệ nhất phu nhân nước Mỹ da màu đầu tiên mà nhiều người coi là Jackie Kennedy của thế kỷ 21.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama

(ANTĐ) - Được chính những trợ lý trong chiến dịch tranh cử của ông Obama gọi bằng biệt danh: Người thân cận, Michelle Obama được đánh giá là người giữ vai trò cốt yếu trong chiến thắng lịch sử của Barack Obama. Đây cũng là đệ nhất phu nhân nước Mỹ da màu đầu tiên mà nhiều người coi là Jackie Kennedy của thế kỷ 21.

Thông điệp của  “nắm đấm”

Người phụ nữ 44 tuổi trở thành tâm điểm chú ý trong suốt chiến dịch tranh cử 22 tháng bên người chồng. Khi ông Obama nghỉ vài ngày trước kỳ bầu cử lịch sử để thăm người bà ốm nặng ở Hawaii (người mà ông đã rơi nước mắt khi nghe tin bà mất ngay đêm trước ngày bầu cử), chính Obama đã gọi điện cho vợ thay mặt ông tham dự các sự kiện mà ông không thể đến được.

 Đám đông chào đón vợ ông nồng nhiệt. Đó chỉ là một ví dụ mới nhất của người phụ nữ thân cận bên vị tân Tổng thống đang được cả thế giới chú ý.

Michelle Obama thừa nhận, ban đầu khá lo lắng về sự khắc nghiệt của chiến dịch tranh cử tạo áp lực lên gia đình bà, trong khi bà vẫn dành thời gian có thể để chăm sóc 2 cô con gái.

Mối tình đầu kết trái

Trong thời gian làm thêm vào mùa hè năm 1989 tại Công ty luật Sidley Austin ở Chicago, Obama đã gặp gỡ Michelle Robinson, cô gái gốc Chicago là luật sư trẻ của công ty. Hai người kết hôn năm 1992. Gia đình nhỏ của họ giờ có 4 thành viên, thêm hai cô con gái nhỏ là Malia Ann, 10 tuổi và Natasha, 7 tuổi.

 Bà cũng đã ngần ngại khi phải hiện diện trước đám đông khi “tình yêu trong đời” của mình từng bước vận động cử tri. Nhưng rồi tính hòa đồng và tài hùng biện của một luật sư tốt nghiệp trường Harvard danh tiếng đã gây ấn tượng sâu sắc.

“Tôi rất quan tâm đến sự thay đổi của đất nước, đó là điều các bạn có thể thấy”. Sự hăng hái đó thể hiện trong câu nói mà nhiều người vẫn chưa quên khi bà phát biểu sau chiến dịch tranh cử sơ bộ của ông Obama: “Lần đầu tiên trong cuộc đời trưởng thành, tôi thực sự tự hào về đất nước mình”.

Nhiều người quy kết đây là một người không yêu nước, nhưng ai cũng phải công nhận đây là một mẫu người vợ, người mẹ tốt bụng và dịu dàng. Những cử chỉ âu yếm của vợ chồng Obama khi “giơ nắm đấm” gửi đến một thông điệp họ luôn tranh đấu bên nhau.

Tình yêu từ “bữa cơm trưa văn phòng”

Sinh năm 1964 trong một gia đình tầng lớp lao động ở Chicago, Michelle Obama là người quyết đoán trong mọi cơ hội của cuộc sống. Michelle Obama từng theo học ở Đại học Princeton, chuyên ngành Xã hội học nghiên cứu người Mỹ gốc Phi. Sau đó, tiếp tục theo học Đại học luật Harvard và làm trong Công ty luật Sidley Austin ở Chicago. Năm 1988 là thời gian bà bắt đầu gặp gỡ Barack Obama.

Dù lớn hơn 3 tuổi, Obama từng làm cho một tổ chức cộng đồng trước khi học luật nên đối với luật sư mới, Michelle được chỉ định là người cố vấn. Họ là hai trong số ít nhân viên công ty là người Mỹ gốc Phi. Mối quan hệ của họ bắt đầu bằng bữa cơm trưa văn phòng.

 Một buổi gặp gỡ công chúng có Barack Obama tham gia tổ chức đã khiến Michelle bắt đầu chú ý đến người cộng sự. Sau đó, hai người hẹn hò, đi đến hôn nhân vào năm 1992. Họ sinh được hai cô con gái Malia Ann năm 1998 và Natasha năm 2001.

Obama thường nói rằng ông thật may mắn vì vợ ông không có ý định tham gia chính trường. Trong cuốn “Hy vọng táo bạo”, Obama có đoạn viết: “Nếu chúng tôi phải tranh cử cùng nhau, cô ấy sẽ đánh bại tôi không khó khăn gì”.

Mẫu người phụ nữ hiện đại

“Tôi nghĩ nhiều hơn về các cô con gái, làm thế nào để chúng có thể tiếp tục tập trung vào việc học, không bị ảnh hưởng bởi kỳ tranh cử, để chúng vẫn cảm thấy tình yêu và sự quan tâm cần thiết đồng thời chúng tôi không bị gián đoạn các hoạt động. Tôi cũng lo lắng về vấn đề tài chính, về số tiền thế chấp”. Đó là những suy nghĩ luôn ám ảnh Michelle thời gian qua.

Ngay từ đầu chiến dịch, Michelle Obama đã cam kết với hai cô con gái: “Chỉ đi qua đêm một tuần một lần, mỗi tuần chỉ dành 2 ngày đi vận động và phải trở về vào cuối ngày thứ hai”. Sau đó, bà quyết định nghỉ việc với tư cách là Phó Chủ tịch về quan hệ công chúng ở Bệnh viện của Đại học Chicago để toàn tâm toàn ý với chiến dịch của ông Obama.

Không chỉ là một người phụ nữ tài năng và đảm đang, Michelle Obama còn nổi tiếng là người có phong cách thời trang. Hai năm liền, năm 2007 và 2008, Tạp chí Vanity Fair bình chọn bà là một trong “10 người mặc đẹp nhất thế giới”. Tháng 9-2007, bà được xếp vị trí 58 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất của trường Harvard.

 Một số người so sánh Michelle Obama với Jacqueline Kennedy bởi cách phục trang giản dị mà sang trọng, một gương mặt đệ nhất phu nhân trẻ trung và quyến rũ của Nhà Trắng.

Hải Yến      

   (Theo Daily Mail/ Wikipedia)