Đề nghị sớm thống nhất quy định vận chuyển, giao nhận hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo phản ánh từ phía doanh nghiệp, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa hiện vẫn rất khó khăn do thiếu quy định thống nhất giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.
Việc lưu thông hàng hóa còn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp

Việc lưu thông hàng hóa còn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa gửi công văn hỏa tốc số 5139/BTC-TTTN đề nghị Bộ GTVT sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 để thống nhất thực hiện tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Công văn nêu rõ, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu thiết yếu của người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại Công văn số 5366/VPCP-CN ngày 05 tháng 8 năm 2021 về công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp các bộ, ngành xây dựng hướng dẫn và tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dich Covid-19.

Theo đề nghị của Bộ GTVT, ngày 18 tháng 8 năm 2021, Bộ Công Thương đã có văn bản góp ý đối với Dự thảo quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 gửi Bộ GTVT.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Công Thương tiếp tục nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc nêu trên, Bộ Công Thương đã gửi công văn nêu trên đề nghị Bộ GTVT sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 để thống nhất thực hiện tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

"Hướng dẫn khi ban hành cần quy định rõ ràng, cụ thể các điều kiện, đặc biệt là điều kiện để đi qua các chốt kiểm soát đối với hai trường hợp đã được cấp mã QR code và chưa được cấp mã QR code"- Bộ Công Thương đề nghị.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ GTVT hợp nhất các văn bản hướng dẫn trước đây để các địa phương và các doanh nghiệp dễ thực hiện.

Cùng với việc kiến nghị Bộ GTVT vấn đề nêu trên, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Sở Công Thương hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong hoạt động lưu thông hàng hóa khi bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến càng ngày càng phức tạp. Theo đó, nếu nhận được phản ánh của doanh nghiệp, cần hướng dẫn doanh nghiệp liên hệ với đường dây nóng của Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở GTVT tại địa phương để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.