Đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng phát triển rau sạch

(ANTĐ) - Chiều 18-2, UBND TP Hà Nội đã họp bàn xây dựng Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn (RAT) giai đoạn 2009-2015. Theo dự thảo đề án, thành phố sẽ khảo sát, lập quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất rau có quy mô trên 20ha, tập trung ở các quận, huyện có diện tích trồng rau lớn như Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Chương Mỹ, Thanh Oai, Gia Lâm... Tổng diện tích sản xuất rau quy hoạch khoảng 15.000ha.

Đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng phát triển rau sạch

(ANTĐ) - Chiều 18-2, UBND TP Hà Nội đã họp bàn xây dựng Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn (RAT) giai đoạn 2009-2015. Theo dự thảo đề án, thành phố sẽ khảo sát, lập quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất rau có quy mô trên 20ha, tập trung ở các quận, huyện có diện tích trồng rau lớn như Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Chương Mỹ, Thanh Oai, Gia Lâm... Tổng diện tích sản xuất rau quy hoạch khoảng 15.000ha.

Rau sạch tại siêu thị Metro Thăng Long - Hà Nội
Rau sạch tại siêu thị Metro Thăng Long - Hà Nội

Đồng thời, lập quy hoạch các chợ đầu mối, các cơ sở chế biến, hệ thống các cửa hàng tiêu thụ RAT trên địa bàn toàn thành phố. Quy hoạch này cần phải xong trong năm 2009. Dự kiến, tổng vốn đầu tư để thực hiện dự án lên tới 10.681 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách thành phố chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn 8,4%, tương đương 900 tỷ đồng.

Phần vốn đầu tư khổng lồ còn lại sẽ được huy động từ ngân sách quận, huyện và của người nông dân. Ước tính, từ nay tới năm 2015, diện tích RAT ở Hà Nội đạt 4.500 - 5.000ha, với sản lượng gần 300.000 - 320.000 tấn/năm, đáp ứng được khoảng 30% tổng nhu cầu rau xanh của người dân Hà Nội.

Thành Nam