Đầu năm 2017, Trung Quốc cảnh báo đỏ ô nhiễm không khí

ANTD.VN - Theo hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc, khoảng 24 thành phố của nước này vừa phải ban hành “cảnh báo đỏ” vì ô nhiễm không khí trong những ngày đầu năm 2017. 

Mùa đông là mùa ô nhiễm không khí nhất ở Trung Quốc

Trong khi đó, 21 đô thị và thành phố khác, bao gồm Bắc Kinh và Thiên Tân đã ban bố cảnh báo da cam về ô nhiễm không khí; và 16 thành phố nữa, gồm Tây An ở tỉnh Thiểm Tây, là cảnh báo vàng. 

Thang cảnh báo ô nhiễm không khí ở Trung Quốc gồm 4 cấp độ từ thấp đến cao với màu xanh, vàng, da cam và đỏ. Đợt khói mù ô nhiễm mới này được Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc dự báo kéo dài tới ngày 5-1.

Theo kênh CNN của Mỹ, Trung Quốc đã có những bước đi quan trọng trong việc giải quyết ô nhiễm những năm gần đây, từ hạn chế sản xuất than cho tới ký thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris vào năm ngoái. Giới chức Trung Quốc thường xuyên phải thực hiện các biện pháp hạn chế khói mù, như cấm các loại xe xả thải ô nhiễm cao lưu thông trên đường khi cảnh báo đỏ được ban hành.

Theo hãng Tân Hoa xã, Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đã phạt hơn 500 công ty Trung Quốc, 10.000 chủ phương tiện vì vi phạm quy định chống ô nhiễm, và phạt 2.682 cán bộ vì thất bại trong việc triển khai biện pháp chống ô nhiễm. Khoảng 35 triệu USD đã thu được từ số hành vi vi phạm này.  

Được biết, mùa đông thường là mùa ô nhiễm không khí nhất ở Trung Quốc, khi nhiều nơi đốt than đá để vận hành thiết bị sưởi, và không khí lạnh khiến khói mù khó thoát lên cao.